Hàn Quốc công bố chiến lược an ninh mạng quốc gia

TTV
08:08 - 03/02/2024

Theo hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc đã vừa công bố Chiến lược An ninh mạng quốc gia với 5 nhiệm vụ chính. Trong đó Hàn Quốc chú trọng tăng cường các hoạt động bảo vệ an ninh mạng và xây dựng các cơ chế hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Tài liệu dài 35 trang này do Văn phòng An ninh quốc gia, Cơ quan Tình báo quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cùng soạn thảo để làm hướng dẫn chính thức về các vấn đề an ninh mạng.

Trong tài liệu này, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ ra các mối đe dọa do tin tặc sử dụng các công nghệ tinh vi để tấn công mạng, đánh cắp bí mật và công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh dựa trên chiến lược này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ ứng phó các mối đe dọa an ninh mạng và tăng cường năng lực để bảo vệ đất nước an toàn.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường hợp tác an ninh mạng với các quốc gia thân thiện, góp phần đem lại hòa bình và thịnh vượng cho cộng đồng quốc tế. Để thực hiện được tầm nhìn trên, chiến lược đề xuất thực hiện 5 nhiệm vụ chính gồm tăng cường hoạt động phòng thủ trước nguy cơ tấn công mạng, xây dựng các cơ chế hợp tác toàn cầu, tăng cường khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng nhà nước quan trọng, đảm bảo vị trí dẫn đầu trong cạnh tranh về các công nghệ mới nổi và tăng cường khả năng hội nhập của đất nước.

Trước đó, vào ngày 29/1, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 5.000 tỷ Won (3,7 tỷ USD) vào việc phát triển các công nghệ chiến lược quốc gia trong năm nay nhằm hỗ trợ các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế trong tương lai. Ngân sách mới tăng 6,4% so với mức 4.700 tỷ Won được phân bổ trong năm 2023.

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 636,2 tỷ Won vào ngành bán dẫn, 777,2 tỷ Won vào lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), 977,2 tỷ Won vào ngành sinh học tiên tiến và 836,2 tỷ Won vào ngành không gian, vũ trụ. Ngoài ra, cơ quan này cũng dành 190,4 tỷ Won cho lĩnh vực an ninh mạng, 125,2 tỷ Won cho công nghệ lượng tử và 136,4 tỷ Won cho công nghệ pin sạc.

Nguồn: TSQT 03/02/2024