Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc đóng "vai trò xây dựng" trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

20:00 - 24/11/2022

Ngày 23.11, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã đề nghị Trung Quốc đóng một vai trò "mang tính xây dựng" trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời khuyến khích nước này quay lại đối thoại.

Tuyên bố trên được ông Lee Jong-sup đưa ra tại cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Siem Reap, Campuchia, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mở rộng (ADMM+) kéo dài 3 ngày từ 22-24/11.

Trong cuộc đàm phán kéo dài 70 phút, ông Lee đã bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng việc nước này tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa là để phản ứng với các cuộc tập trận quân sự Hàn-Mỹ, cũng như các mối đe dọa của Washington.

Đáp lại, ông Ngụy Phượng Hòa kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định Bắc Kinh liên tục đóng vai trò "tích cực và mang tính xây dựng" đối với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cho rằng đối với sự phát triển "định hướng tương lai" của hợp tác quốc phòng song phương, điều quan trọng là phải tăng cường hợp tác thông qua liên lạc "chiến lược" chặt chẽ và trao đổi bằng nhiều hình thức.

Để đạt được mục tiêu đó, hai bên nhất trí bình thường hóa và mở rộng giao lưu nhân dân trong lĩnh vực quốc phòng thông qua một loạt các biện pháp, bao gồm cả việc nối lại đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng, vốn không được tổ chức kể từ năm 2019.

Nguồn: TSQT 24/11/2022