Hiệu quả mô hình camera giám sát tại thành phố Sầm Sơn

08:10 - 26/06/2022

(TTV) - Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Sầm Sơn đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn.

 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Sầm Sơn chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2021 với chức năng điều hành, giám sát tổng hợp trên các lĩnh vực: An ninh trật tự, an toàn giao thông. ..Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hơn 155 mắt camera được lắp đặt tại nhiều tuyến đường trọng yếu, các vị trí phức tạp về an ninh trật tự …Với tính năng tự động nhận dạng và ghi lại số xe rõ nét, các mắt camera sẽ trực tiếp ghi lại hình ảnh di chuyển của các phương tiện, qua đó các lỗi vi phạm như không chấp hành tín hiệu đèn, cố tình vượt, đi lấn làn đường, dừng đỗ không đúng vị trí… sẽ được truyền về Trung tâm thông tin chỉ huy của Công an thành phố để lưu trữ, làm căn cứ thông báo đến người vi phạm.

Thời gian qua, từ dữ liệu truyền dữ liệu đã phát hiện có 112.298 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Từ dữ liệu của Trung tâm điều hành thông minh, các lực lượng liên quan cũng đã xử lý 730 trường hợp xe ô tô đậu, dừng không đúng nơi quy định; 2.920 trường hợp vi phạm về tự ý bán hàng rong trên lòng đường vỉa hè đô thị. Ngoài ra, các hiện tượng gây rối trật tự thông qua hệ thống đều được các lực lượng chức năng xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời. Ông Phạm Văn Hùng, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị, Công an TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết hệ thống đã góp phần rất nhiều trong việc giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông, từ đó vi phạm hạn chế rất nhiều.

Việc lắp đặt hệ thống camera trên đường không chỉ nhằm xử phạt nguội các hành vi vi phạm mà đây còn là biện pháp răn đe người vi phạm, tránh tư tưởng chỉ chấp hành nghiêm túc quy định khi có lực lượng chức năng, bởi mọi vi phạm đều có thể bị xử phạt nguội bất kì lúc nào. Đồng thời, qua màn hình theo dõi , khi phát hiện những sự việc bất thường xảy ra trên các tuyến thì người trực thông báo cho các cho lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ trên đường để  kịp thời xử lý. Thượng tá Trần Trọng Bình, Phó trưởng Công an TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm sắp tới sẽ phát triển mô hình giám sát từ tất cả các nguồn thông tin, việc triển khai này góp phần đảm bảo ATGT- ANTT theo mô hình thông minh.

Thực tế tại nhiều địa phương, hệ thống camera giám sát an ninh trật tự - an toàn giao thông xử lý vi phạm đã phát huy rất nhiều hiệu quả. Do đó, mô hình này cần được duy trì và phát triển tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, hướng tới xây dựng môi trường giao thông một cách tự giác và thông minh.

Vũ Phương- Lê Quang/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26.6