Hoằng Hoá: Sôi nổi Hội vật truyền thống Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức Hội vật truyền thống Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tham dự Hội.

Hội vật truyền thống xã Hoằng Lưu không phân biệt độ tuổi, hạng cân, chiều cao, trình độ. Bất kỳ ai có sức khoẻ và yêu thích môn vật đều có thể đăng ký. Tham gia tranh tài tại Hội vật truyền thống năm nay có nhiều đô vật ở nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có nhiều đô vật được đào tạo chuyên nghiệp.

Để thắng trận, các đô vật phải nhấc đối phương lên sao cho 2 chân lên khỏi mặt đất hoặc vật cho đối phương ngã ngửa sao cho lưng và vai chạm đất gọi là "lấm lưng trắng bụng". Thể thức thi đấu loại trực tiếp, không phân theo hạng cân. Trong đó, trai đấu với trai, gái đấu với gái, trẻ em đấu với trẻ em. Hội vật truyền thống xã Hoằng Lưu rất chú trọng tinh thần thượng võ, vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt…

Hoằng Hoá: Sôi nổi Hội vật truyền thống Xuân Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Hội vật truyền thống Xuân Giáp Thìn 2024 xã Hoằng Lưu thu hút nhiều đô vật đăng ký tranh tài và được đông đảo Nhân dân, du khách thập phương đến cổ vũ. Hội vật được tổ chức hàng năm, thể hiện tinh thần thượng võ của tổ tiên, thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng; đồng thời cũng là Hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: Bản tin thời sự 16h00 ngày 12/2/2024