Hội nghị Davos 2024: Thụy Sĩ kêu gọi cộng đồng quốc tế khôi phục niềm tin

20:06 - 17/01/2024

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos 2024) ở thành phố Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống nước chủ nhà Viola Amherd ngày 16/1 kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu khôi phục niềm tin đã mất.

Hội nghị Davos 2024: Thụy Sĩ kêu gọi cộng đồng quốc tế khôi phục niềm tin- Ảnh 1.

Tổng thống Viola Amherd.

Dựa theo chủ đề của hội nghị năm nay là "Xây dựng lại niềm tin", Tổng thống Amherd nhấn mạnh, không chỉ các quốc gia mà cả các tổ chức quốc tế cũng cần tham gia quá trình "xây dựng lại niềm tin". Bà cho rằng mọi người phải ngăn chặn quyền lực chính trị phá hủy nền tảng của cuộc sống. Do đó, tiến bộ thực sự trong chuyển đổi sinh thái là rất cần thiết. Tuy nhiên, các thỏa thuận cuối cùng cũng phải được thực hiện, vì đây là cách duy nhất để tạo dựng niềm tin.

Chia sẻ về vai trò của nước chủ nhà WEF Davos 2024, Tổng thống Amherd cho biết Thụy Sĩ đang thực hiện quá trình xây dựng niềm tin mới, thông qua qua các "đầu mối" ngoại giao truyền thống hoặc với tư cách thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bà khẳng định: "Thụy Sĩ mong muốn góp phần tìm ra giải pháp, bất chấp xu hướng tư duy khối ngày càng tăng. Thụy Sĩ sẽ không phụ thuộc vào các xu hướng tiêu cực. Chúng tôi tin tưởng thông qua các hoạt động tăng cường hợp tác, chúng ta sẽ xử lý được những vấn đề tiêu cực".

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh, nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua những khó khăn thách thức trong năm 2023, đạt được tiến bộ ổn định và tổng quan xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ không thay đổi. Ông cho biết thêm, nền kinh tế Trung Quốc đang mở cửa cho hoạt động kinh doanh và nhấn mạnh tiềm năng dồi dào cho hoạt động đầu tư nước ngoài tại quốc gia Đông Bắc Á này- khi một bộ phận lớn người dân nước này đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng đô thị hóa và tầng lớp trung lưu được dự báo sẽ ngày càng tăng. Thủ tướng Trung Quốc cũng cho rằng, cạnh tranh lành mạnh là "chìa khóa" để tăng cường hợp tác và đổi mới.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 17/01/2024