Iraq và Mỹ đối thoại về kết thúc sứ mệnh liên minh

18:18 - 28/01/2024

Ngày 27/1, Mỹ và Iraq đã khởi động đàm phán về kết thúc sứ mệnh liên minh do Mỹ đứng đầu tại Iraq. Thông tin được chính phủ Iraq thông báo và cho biết vòng đàm phán đầu tiên này diễn ra tại thủ đô Bagdad.

Iraq và Mỹ đối thoại về kết thúc sứ mệnh liên minh- Ảnh 1.

Sự hiện diện quá lâu của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Iraq sau khi IS bị đánh bại đang là vấn đề nóng ở quốc gia Trung Đông này.

Theo tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Iraq, Thủ tướng Mohamed Shia al-Sudani "đã tổ chức vòng đối thoại song phương đầu tiên giữa Iraq và Mỹ nhằm chấm dứt sứ mệnh của liên quân quốc tế tại Iraq. Trong một phát biểu, Cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Sudani, ông Farhad Alaaldin khẳng định: "Iraq cam kết với các quốc gia tham gia liên quân quốc tế rằng sẽ đạt các thỏa thuận phục vụ lợi ích tốt nhất của Iraq và các nước này."

Trong khi đó, Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, bà Sabrina Singh xác nhận hai bên sẽ đàm phán về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq. Điều này cho thấy Baghdad muốn giảm bớt lực lượng nước ngoài đang đồn trú tại Iraq.

Trước đó, Washington thông báo đã nhất với Baghdad về việc thành lập "các nhóm chuyên gia gồm các chuyên gia quân sự và quốc phòng", thuộc Ủy ban Quân sự cấp cao được thành lập theo thỏa thuận với Baghdad. Các nhóm này sẽ xem xét ba yếu tố chính bao gồm "mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung, các yêu cầu về hoạt động và môi trường, cũng như mức độ năng lực của Lực lượng An ninh Iraq."

Các cuộc đàm phán - đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng - diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Iraq và khu vực liên quan đến xung đột Hamas-Israel, làm gia tăng các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và liên quân. Theo thống kê, từ giữa tháng 10/2023, đã xảy ra hơn 150 cuộc tấn công nhằm vào liên quân. Hiện khoảng 2.500 lính Mỹ đang được triển khai ở Iraq và khoảng 900 lính ở Syria trong khuôn khổ liên minh chống IS được thành lập vào năm 2014.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 28/01/2024