Italy dự báo khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất

20:37 - 11/02/2024

Phát biểu tại thành phố Genoa, miền Bắc Italy, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Fabio Panetta ngày 10-2 cho biết, thời điểm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất đang "đến rất gần", và các bước đi kịp thời và dần dần có thể giúp giảm bớt những biến động tiếp theo trên thị trường tài chính và trong nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Fabio Panetta cho biết, lạm phát ở khu vực đồng euro đang giảm nhanh hơn dự kiến, nền kinh tế vốn đã trì trệ của châu Âu đang gặp ngày càng nhiều thách thức và dữ liệu gần đây "rõ ràng chỉ ra tình trạng giảm phát đang diễn ra". Ông Panetta cho biết, động thái chính sách tiền tệ tiếp theo phải phản ánh tình trạng giảm phát đang diễn ra và một vòng xoáy giá-lương khó xảy ra, trong khi việc tăng lãi suất đang chứng tỏ có tác động đến kinh tế mạnh hơn trước. Ông nói thêm rằng, sau khi nền kinh tế Khu vực Đồng Euro đình trệ trong 5 quý, với lĩnh vực công nghiệp "suy thoái" và hoạt động cho vay ngân hàng chậm lại, "giảm phát đang ở giai đoạn nặng và tiến trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% tiếp tục nhanh chóng".

Được biết, Lạm phát tại Khu vực Đồng Euro đã giảm nhanh chóng từ mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022, sau khi giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt. Vào tháng 1/2024, tỷ lệ lạm phát hàng năm trong khối là 2,8%, gần với mục tiêu 2% của ECB.

Các nhà đầu tư đang đặt cược ECB sẽ bắt đầu cắt giảm chi phí vay sớm nhất là vào tháng Tư tới. Nhưng khả năng đó đã giảm vào tuần trước, sau khi các quan chức ECB khác cảnh báo vẫn còn rủi ro về áp lực mới lên giá cả.

ECB đã giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục 4% vào tháng 1/2024 và tái khẳng định cam kết chống lạm phát. Cuộc tranh luận hiện tập trung vào việc liệu ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng Tư tới hay quyết định trì hoãn.

ECB đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất từ trước đến nay vào tháng 9/2023.

Nguồn: Bản tin TSQT tối 11/2