KCNA: Chủ tịch Kim Jong-un thăm trụ sở lực lượng không quân

18:59 - 01/12/2023

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/12 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cùng con gái đã đến thăm trụ sở lực lượng không quân Triều Tiên và đưa ra những chỉ thỉ mới tại đây.

Ông Kim tới thăm trụ sở của lực lượng không quân Triều Tiên hôm 30/11

Ông Kim tới thăm trụ sở của lực lượng không quân Triều Tiên hôm 30/11

Trong chuyến thăm diễn ra nhân Ngày Hàng không, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận định lực lượng không quân là nhánh nòng cốt của các lực lượng vũ trang Triều Tiên và là quân chủng có kinh nghiệm chiến đấu thực tiễn mạnh mẽ và phong phú nhất, sẽ tiếp tục được hiện đại hóa hệ thống chỉ huy tác chiến trong tương lai. Theo đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của kẻ thù. Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố sẽ triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn cùng vũ khí mới ở biên giới với Hàn Quốc.

KCNA cho biết "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra các chính sách tác chiến và chiến thuật nhằm nâng cao toàn diện khả năng sẵn sàng huy động chiến đấu thường xuyên, cũng như khả năng chiến đấu của lực lượng không quân, giúp phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ trước bất kỳ hành động khiêu khích hoặc đe dọa quân sự nào từ kẻ thù".

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao khả năng sẵn sàng chiến đấu chặt chẽ của các phi công để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên không mà không gặp trục trặc bất kể điều kiện bất lợi nào.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát "Malligyong-1", đánh dấu lần đầu tiên nước này phóng thành công vệ tinh trinh sát. Mỹ và Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng, gọi đây là hành vi vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh và nhấn mạnh đây là hành động thực hiện quyền tự vệ chính đáng.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ và các đối tác bao gồm Australia, Nhật và Hàn Quốc ngày 30/11 đã tung gói trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 1/12