Khuyến học Thanh Hóa - nối dài những ước mơ xanh

10:04 - 28/01/2023

Sau 23 năm thành lập, đến nay, tổ chức Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã phủ khắp 100% xã, phường, thị trấn, thu hút hơn 1 triệu hội viên tham gia. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là đã hỗ trợ kịp thời cho những học sinh, sinh viên nghèo được tiếp tục học tập.

Gia đình nghèo do bố mẹ ốm đau, bệnh tật… mồ côi cha mẹ, hay bố mẹ đi làm ăn xa là những nguyên nhân chính khiến rất nhiều trẻ em có nguy cơ phải bỏ học. Mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một câu chuyện khác nhau… thế nhưng điều chung ở các em đấy là niềm mong mỏi được đến trường.

Khuyến học Thanh Hóa - nối dài những ước mơ xanh - Ảnh 2.

Em Lương Thị Hương Thơm, Lớp 4C trường Tiểu học Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Em Lương Thị Hương Thơm, Lớp 4C trường Tiểu học Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhà cháu nghèo lắm, nhưng cháu không muốn thôi học. Cháu rất thích đi học, vì đi học rất vui, cháu muốn sau này được làm cô giáo để dạy cho các bạn nhỏ như cháu."


Khuyến học Thanh Hóa - nối dài những ước mơ xanh - Ảnh 3.

Khuyến học Thanh Hóa - nối dài những ước mơ xanh - Ảnh 4.

Em Lê Thị Nhi, Lớp 9B trường THCS Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Em Lê Thị Nhi, Lớp 9B trường THCS Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Bố và em trai em bị tâm thần, nhiều lúc em cũng rất buồn và mặc cảm vì hoàn cảnh của mình. Nhưng em nghĩ chỉ có con đường học mới giúp được em sau này có việc làm tốt, để giúp đỡ bố mẹ."

Đến trường, luôn là niềm mong ước của mọi trẻ em.  Thấu hiểu điều đó, Hội khuyến học các cấp trên địa bàn Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ cho những học sinh, sinh viên nghèo; giúp các em có cơ hội được đến trường, viết tiếp những ước mơ, xây nên hoài bão.

Nhờ đẩy mạnh xã hội hóa, đến nay, nguồn quỹ khuyến học toàn tỉnh đạt hơn 379 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Hội khuyến học tỉnh đã vận động được trên 14,5 tỷ đồng và 3.994 máy tính bảng trị giá 10 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, hội đã cấp học bổng, trao thưởng cho gần 483 nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên với số tiền gần 193 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 68% gia đình được công nhận gia đình học tập; 67% dòng họ được công nhận dòng họ học tập, 74% thôn, bản, tổ dân phố được công nhận cộng đồng học tập.

Khuyến học Thanh Hóa - nối dài những ước mơ xanh - Ảnh 5.

Thanh Hóa là địa phương thuộc các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước trong xây dựng và phát triển các mô hình, các loại quỹ khuyến học, khuyến tài. Những kết quả này đã và đang góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục tỉnh Thanh Hóa phát triển cả về quy mô và chất lượng; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 28/1/2023