Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

19:41 - 19/10/2020

(TTV)- Sáng 19/10, Hội Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020). Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Ngày 20.10.1930, Hội LHPN Việt Nam chính thức được thành lập và đến tháng 2/1935 tại làng Long Linh Ngoại, xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, Hội phụ nữ giải phóng Thanh Hóa ra đời. Trong suốt chặng đường lịch sử, cùng với  sự trưởng thành của phong trào phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Thanh Hóa đã có những cống hiến to lớn, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của quê hương Thanh Hóa.

Ngày nay, với phương châm hướng về cơ sở, các cấp Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình hiệu quả góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế- xã hội. Ghi nhận những thành tích, cống hiến to lớn của Hội LHPN Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ thưởng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các thế hệ phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của địa phương để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế- xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát xã hội; đặc biệt quan tâm đến nhóm phụ nữ yếu thế; Xây dựng củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở hội vững mạnh toàn diện, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình tâm huyết, trách nhiệm gắn bó với công tác và phong trào phụ nữ.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, ngay từ bây giờ, các cấp hội cần chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua, xây dựng phương hướng nhiệm kỳ tới, chuẩn bị các điều kiện tổ chức đại hội phụ nữ các cấp.

Đồng chí lưu ý: thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đang đến gần, đề nghị các cấp hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực tham gia công tác chuẩn bị để tổ chức thành công đại hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ đối với sự phát triển chung của tỉnh.

Khẳng định công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh, chỉ đạo, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển của quê hương đất nước và vì sự tiến bộ bình đẳng của phụ nữ.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bức trướng mang dòng chữ: “Phụ nữ Thanh Hóa đoàn kết, tự tin, đổi mới, sáng tạo, tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại”; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ; 90 tập thể, cá nhân có hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em được tặng Bằng khen của UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh; 90 Chi hội trưởng phụ nữ cơ sở xuất sắc tiêu biểu cũng đã được Hội LHPN tỉnh biểu dương, tôn vinh.  

Theo Thời sự tối 19/10/2020