Mỹ bày tỏ lo ngại về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại Trung Quốc

20:01 - 07/02/2024

Các quan chức kinh tế chủ chốt từ Mỹ và Trung Quốc ngày 6/2 đã khép lại cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Bắc Kinh. Tại đây, hai bên đã trao đổi quan điểm về triển vọng của nước mình và thảo luận những lo ngại như tình trạng dư thừa năng lực sản xuất.

Mỹ bày tỏ lo ngại về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại Trung Quốc- Ảnh 1.

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh tư liệu

Cuộc đàm phán nói trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc. Giữa lúc chính phủ nước này đang nỗ lực thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, trong đó có xe điện và pin, nhiều ý kiên lo ngại rằng các lĩnh vực này có thể gây ra tình trạng dư thừa năng lực sản xuất.

Bộ Tài chính Mỹ và Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, tại cuộc họp của nhóm công tác kinh tế nói trên, được thành lập sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, các quan chức hai nước đã chia sẻ quan điểm về các triển vọng kinh tế vĩ mô của nước mình. Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về việc hợp tác trong các thách thức chung, như vấn đề nợ ở các nền kinh tế thu nhập thấp. Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai bên đã nhất trí nhóm họp lần nữa vào tháng Tư tới.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các quan chức nước này cũng bày tỏ lo ngại về một số vấn đề, trong đó có tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, cũng như tác động của chúng đối với người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Theo một khảo sát đối với giới doanh nghiệp của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc được công bố tháng trước, dư thừa năng lực sản xuất đang trở thành một mối quan ngại trong một số lĩnh vực nhất định.

Về phía mình, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, tại cuộc họp lần này, Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về các mức thuế bổ sung mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa nước này, những hạn chế đối với hoạt động đầu tư song phương, cũng như các lệnh trừng phạt và giới hạn đối với các công ty Trung Quốc. Nhóm công tác kinh tế nói trên, cùng với một nhóm công tác tài chính, đã nhóm họp lần đầu vào tháng 10/2023.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 07/2/2024