Mỹ đề nghị Israel bảo đảm an toàn cho người dân Rafah

TTV
20:20 - 12/02/2024

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Israel không nên tiến hành chiến dịch quân sự ở Rafah nếu không có kế hoạch bảo đảm an toàn cho khoảng 1 triệu người tại thành phố này.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Joe Biden tái khẳng định quan điểm rằng một hoạt động quân sự ở Rafah không nên được tiến hành nếu không có kế hoạch đáng tin cậy và khả thi nhằm bảo đảm an toàn và hỗ trợ cho 1 một triệu người đang trú ẩn. Tổng thống Joe Biden cũng nhắc lại mục tiêu chung là sự thất bại của Hamas và bảo đảm an ninh lâu dài cho Israel, đồng thời kêu gọi thực hiện các bước khẩn cấp và cụ thể để tăng cường quy mô, cũng như tính nhất quán của hỗ trợ nhân đạo dành cho thường dân. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những nỗ lực đang được tiến hành nhằm bảo đảm sự tự do của số con tin vẫn đang bị lực lượng Hamas giam giữ kể từ cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái.

Theo truyền thông Israel, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ, nỗ lực xây dựng khuôn khổ cho một thỏa thuận về con tin đã đạt được "tiến triển thực sự". Mặc dù vẫn còn một số vấn đề nhưng thỏa thuận này "gần như đã đạt được".

Trong một diễn biến khác, ngày 11/2, phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào của Israel vào Rafah sẽ khiến cuộc đàm phán trao đổi con tin bị đổ vỡ. Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định, chiến dịch quân sự tại Rafah sẽ tiếp tục được tiến hành và Israel sẽ cung cấp lối đi an toàn cho dân thường.

Trong khi đó, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết rạng sáng 12/2 quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam vùng lãnh thổ này và các vùng lân cận, làm ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trước đó, quân đội Israel thông báo đã thực hiện một loạt vụ không kích tại Gaza, song không công bố địa điểm cụ thể.

Nhiều nước phương Tây cũng như các nước trong khu vực đã lên tiếng phản đối kế hoạch tấn công của Israel tại Rafah, lo ngại chiến dịch tấn công này sẽ gây ra thảm họa nhân đạo tại thành phố được coi là nơi trú ẩn cuối cùng của người Palestine tại Dải Gaza.

Nguồn: TSQT 12/2/2024