Nâng cao nhận thức chính trị cho thanh niên

20:17 - 26/03/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Thực hiện lời dạy của Người, các cấp bộ đoàn trên địa bàn Thanh Hoá luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức cách mạng cho đoàn viên thanh niên.

Tại trường THPT Hàm Rồng, các nội dung về lịch sử Đảng bộ Thanh Hóa được giáo viên lồng ghép trong các bài giảng môn lịch sử, giúp cho học sinh hiểu rõ hơn truyền thống cách mạng quê hương. Đoàn trường THPT Hàm Rồng cũng đã đổi mới nội dung hình thức sinh hoạt đoàn như tổ chức các tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, tổ chức tham quan, tìm hiểu tư liệu hình ảnh về thành tựu cách mạng của nhà trường và tỉnh nhà. Qua đó, vừa khơi dậy lòng tự hào, vừa nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nâng cao nhận thức chính trị cho thanh niên - Ảnh 2.

Anh Lê Xuân Nam, Bí thư Đoàn trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đoàn trường chú trọng phát triển đội ngũ tuyên truyền viên là các em cán bộ đoàn tại mỗi lớp. Các em sẽ là người nắm bắt tư tưởng của các bạn trong lớp nhanh nhất và khi có những bất thường thì các em sẽ báo cáo đến các thầy cô để các thầy cô kịp thời có những định hướng đúng đắn".

Việc bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên được các cấp bộ đoàn trên địa bàn Thanh Hoá thực hiện thông qua nhiều hình thức như: hội nghị, tọa đàm, các đợt học tập Nghị quyết; tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng; các cuộc thi tìm hiểu lịch sử cách mạng dân tộc, lịch sử Đảng bộ các cấp. Các hoạt động này thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Ngoài ra, toàn tỉnh cũng đã thành lập được hơn 30 Câu lạc bộ lý luận trẻ với nòng cốt là các bạn thanh niên ưu tú, có nhận thức tốt, được bồi dưỡng kỹ năng kiến thức để trở thành các tuyên truyền viên bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các cấp bộ đoàn Thanh Hoá đã xây dựng và phát huy hiệu quả trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội như facebook, zalo của mỗi đơn vị, cung cấp thông tin chính thống, đăng tải những bài viết tích cực; qua đó gieo niềm tin, nâng cao nhận thức chính trị đúng đắn để dần xây dựng hệ "miễn dịch" cho đoàn viên thanh niên trước những luồng tư tưởng, thông tin xấu, độc.

Nâng cao nhận thức chính trị cho thanh niên - Ảnh 3.

Anh Lê Ngọc Anh, Bí thư Thành đoàn Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Đoàn phải là người bạn đồng hành hiểu thanh niên, thì mới phát huy hiệu quả trong công tác nâng cao tư tưởng cho thanh niên. Chính vì vậy mà chúng tôi thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị..."

Trong bối cảnh nhiều nguồn thông tin tác động đến tâm tư tình cảm thanh niên như hiện nay, việc định hướng tư tưởng chính trị thường xuyên cho đoàn viên, thanh niên là hết sức cần thiết. Qua đó bồi dưỡng thế hệ thanh niên có lập trường vững vàng, tâm trong trí sáng – là lực lượng nòng cốt trong Xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 26/3