Ngành dệt may nâng cao hiệu quả sản xuất từ ứng dụng khoa học công nghệ

17:34 - 29/01/2024

Xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là yếu tố quyết định đến sự thành - bại của doanh nghiệp, nhiều đơn vị sản xuất dệt may tỉnh Thanh Hóa đã và đang từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động. tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cũng như tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa là một trong những đơn vị may xuất khẩu cho các thị trường như Mỹ, CaNaDa và Hàn Quốc. Trong nửa đầu năm 2023 do thị trường tiêu thụ có dấu hiệu sụt giảm, vì vậy, công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường và nguồn hàng mới, tập trung xây dựng tiêu chí về công nghệ, chất lượng sản phẩm, đảm bảo năng suất nguồn cung, đáp ứng yêu cầu của đối tác. Theo đó, công ty đã quan tâm đào tạo nguồn lao động, mua sắm máy móc thiết bị hiện đại và triển khai công nghệ đến từng người lao động. Hiện tại, công ty đã đầu tư máy móc công nghệ mới nhất để áp dụng vào quá trình sản xuất như: máy vẽ sơ đồ tự động, máy cắt, may tự động, máy trải vải, máy cuộn viền, máy kiểm tra vải, máy tời vải... Đặc biệt công ty đã đầu tư hệ thống chuyền treo tự động. Các móc treo với đầu đọc sẽ di chuyển chính xác theo từng công đoạn sản xuất cho tới khi hoàn thành sản phẩm. Quy trình sản xuất được kiểm soát hoàn toàn tự động và có thể truy xuất thông tin, được kiểm soát bằng máy tính do đó các thông tin, dữ liệu liên quan đến sản xuất đều có thể theo dõi và kiểm soát nhằm tối ưu hóa năng lực sản xuất. Nhờ đó chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao, tiết kiệm thời gian, và nhiều chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Năm 2023 doanh thu của công ty đạt trên 7 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho 750 lao động với mức lương trung bình từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng.

Ngành dệt may nâng cao hiệu quả sản xuất từ ứng dụng khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham gia các đợt triển lãm dành cho ngành may mặc, tìm hiểu các hệ thống về công nghệ, máy móc đặc thù của ngành, đặc biệt liên quan đến chủng loại mà nhà máy đang có chiến lược trong thời gian tới".

Có thể thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất đã giúp công ty giảm chi phí, nâng cao năng suất, tạo ra những sản phẩm chất lượng. Đây là hướng đầu tư đúng đắn và hiệu quả thấy rõ trong việc ứng dụng thiết bị trong sản xuất tạo thêm uy tín, thương hiệu trên thị trường, qua đó gia tăng được các đơn hàng có giá trị cao, mở rộng sản xuất tạo được thêm công ăn việc làm, thu nhập cho lao động tạo đà cho sự phát triển bền vững, góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 29/01/2024