Ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan sẽ thảo luận hiệp ước hòa bình

18:34 - 01/10/2022

Ngày 30/9, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo, các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau vào ngày 2/10 để thảo luận về văn bản của một hiệp ước hòa bình.

Ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan sẽ thảo luận hiệp ước hòa bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Pashinyan cho biết, các Ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan sẽ thảo luận về nội dung hiệp ước hòa bình vào ngày 2/10 tới

Phát biểu trên truyền hình, ông Pashinyan nói: "Vào ngày 2/10, Ngoại trưởng Armenia sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Azerbaijan và tại đó, hai bên sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận về nội dung của hiệp ước hòa bình. Đến thời điểm hiện tại, trên bàn đàm phán vẫn chưa có bất kỳ văn kiện nào nhưng nội dung chính của thỏa thuận hòa bình chắc chắn phải có sự công nhận toàn vẹn lãnh thổ lẫn nhau của Armenia và Azerbaijan".

Cuộc gặp dự kiến giữa ngoại trưởng 2 nước diễn ra trong bối cảnh, trước đó, hôm 28/9, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn từng giúp chấm dứt đợt giao tranh đẫm máu kéo dài 2 ngày hồi giữa tháng 9 - đợt vi phạm thứ 2 chỉ trong vòng 5 ngày qua. Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, vào khoảng 18h giờ địa phương, các đơn vị của Armenia bắt đầu nổ súng vào những vị trí của Azerbaijan tại khu vực Kalbajar, làm một binh sĩ bị thương. Phía Azerbaijan thông báo đã đáp trả. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Armenia đưa ra một thông báo trái ngược, cáo buộc các lực lượng Azerbaijan đã bắn súng cối và sử dụng vũ khí cỡ lớn về phía những vị trí của Armenia gần biên giới chung, buộc Armenia phải bắn trả.

Nguồn: Bản tin 18h30 ngày 1/10/2022