Người dân mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

08:54 - 14/08/2022

(TTV) - Hàng chục năm nay, các hộ dân phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ảnh hưởng của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện. Mắc kẹt trong vùng quy hoạch dự án, cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn các điều kiện cơ bản trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Hiện nay, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn còn 29 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù nhà cửa xuống cấp nhưng những hộ dân này không được sửa chữa, không được đầu tư hệ thống nước sạch sinh hoạt, không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng khi có nhu cầu phát triển kinh tế.

Con cái lập gia đình nhưng không thể chia đất để làm nhà, xung quanh họ có nước máy để dùng nhưng các hộ ở đây không được kéo đường ống tới, mọi sinh hoạt rất bất tiện.
Bà Lê Thị Thảo, Khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Nhà làm ăn kinh tế mà không được vay vốn, phải vay lãi ngoài, trả cao nên rất khó phát triển, mà họ quen mới cho vay.
Ông Trương Văn Thoan, Khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Theo UBND phường Quảng Vinh, Thành phố Sầm Sơn, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng là do vướng mắc bởi dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện và quy hoạch mở rộng đường 4C. Từ năm 2004,  UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi đất tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, nay là phường Quảng Vinh thành phố Sầm Sơn, giao 60.345 m2 cho Công ty cổ phần Toàn Tích Thiện thuê để xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp. Quá trình thu hồi, bàn giao đất từ Công ty cổ phần Toàn Tích Thiện sang UBND phường Quảng Vinh rồi từ UBND phường Quảng Vinh sang công ty cổ phần Toàn Tích Thiện do UBND tỉnh Thanh Hóa ký các quyết định, đến năm 2018, dự án được điều chỉnh tiến độ. Theo đó thời gian khởi công dự án vào tháng 10 năm 2018, hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, còn trên 6.500 m2 chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, nhiều hạng mục còn lại của dự án vẫn chưa được thực hiện.

Người dân  mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh 4.

Để giải quyết những bất cập về quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng do dự án này, UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ.

Việc dự án chậm triển khai đang gây ra nhiều hệ lụy với cuộc sống người dân và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chúng tôi đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ
Ông Cao Văn Hoàng, PCT UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Hiện tại, UBND thành phố Sầm Sơn đang trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt phương án giao đất tái định cư theo quy định luật đất đai 2013, sớm di dời người dân đến nơi ở mới, đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng./.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 14/8/2022