Nhà Trắng thừa nhận sắp hết tiền hỗ trợ cho Ukraine

23:33 - 03/12/2023

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 2/12 thừa nhận, Nhà Trắng đang rất cần nguồn tài trợ bổ sung để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby.

Bình luận được ông John Kirby đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Ông Kirby nói thêm rằng, nếu chính quyền không có được khoản tài trợ bổ sung cho Kiev trước cuối năm nay, việc hỗ trợ sẽ trở nên "thực sự khó khăn". Quan chức này thừa nhận, cơ hội đảm bảo nguồn tài trợ ngày càng thu hẹp và kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua.

Trong nhiều tuần, chính quyền Biden đã cố gắng thúc đẩy gói tài trợ "an ninh quốc gia" mới cho Kiev thông qua Quốc hội nhưng không thành công. Lần lặp lại mới nhất của gói này bao gồm khoảng 106 tỷ USD viện trợ tổng hợp cho Israel, Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, nỗ lực mới để thông qua gói này sẽ được thực hiện vào tuần đầu tiên của tháng 12. Nhưng "trở ngại lớn nhất" trong việc thông qua nguồn tài trợ bổ sung là sự phản đối của đảng Cộng hòa và việc họ khăng khăng buộc phải thay đổi chính sách an ninh biên giới của Mỹ. Ông Schumer cho biết: "Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta phải hoàn thành là tiến hành và thông qua dự luật tài trợ để đảm bảo chúng ta cũng như bạn bè và đối tác của chúng ta ở Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có đủ khả năng quân sự cần thiết để đối đầu và ngăn chặn với đối thủ của chúng ta".

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ đã cung cấp cho Kiev hơn 76 tỷ USD khí tài quân sự và các viện trợ khác nhưng gần đây cảnh báo rằng nguồn vốn sẵn có đang cạn kiệt.

Nguồn: Bản tin TSQT cuối ngày 3/12