Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

19:51 - 25/12/2022

Nếu coi quá trình thực hiện Chuyển đổi số như xây một ngôi nhà, thì hạ tầng số chính là nền móng. Nền móng có vững chắc thì việc xây nhà mới thuận lợi, thành công. Chính vì vậy, huyện Như Thanh tuy còn nhiều khó khăn, song vẫn xác định phải dành nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng số; làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và hiệu quả trên địa bàn.

Hạ tầng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là thực hiện chính quyền điện tử. Từ sự hỗ trợ của tỉnh và sự đầu tư của địa phương, đến nay, huyện Như Thanh đã triển khai được 2 phòng họp không giấy tờ với đầy đủ thiết bị, màn hình trình chiếu; 17 điểm cầu hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện đến thôn; 100% cán bộ tại các cơ quan đơn vị được trang bị máy tính cá nhân, có kết nối mạng nội bộ và mạng internet tốc độ cao phục vụ công việc. Với hệ thống thiết bị máy móc đồng bộ, cán bộ công chức đã khai thác dữ liệu, ứng dụng các phần mềm, xử lý công việc công khai, minh bạch, hiệu quả hơn, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Song song với hạ tầng công nghệ thông tin thì hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện Như Thanh cũng đã cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu kết nối, sử dụng dữ liệu của chính quyền, người dân. Mạng cáp quang băng thông rộng đã được triển khai đến 100% trung tâm các xã, thị trấn và tới hầu hết các thôn, bản. Tỷ lệ dân số được phủ sóng thông tin di động đạt 98,7%. Ngoài ra, huyện còn quan tâm phối hợp với các đơn vị cung cấp viễn thông để rà soát, phủ sóng đến các thôn bản xa, vùng lõm.

Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hạ tầng số, song Như Thanh là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, số điểm cầu hội nghị trực tuyến từ huyện đến thôn mới chỉ đạt 1/10 nhu cầu. Ngoài ra, hạ tầng phục vụ chuyển đổi số cần đầu tư đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Do vậy, trong điều kiện nguồn lực hạn chế, ngoài sự đầu tư từ ngân sách địa phương, cơ quan đơn vị, rất cần sự chung tay, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Bình - Thôn Thống Nhất, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi mà xã có chủ trương kêu gọi trang bị hệ thống tivi phục vụ hội họp của thôn thì người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, và khi có rồi mới thấy hiệu quả cho bà con là rất tốt".

Hạ tầng số có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả và sự bền vững của chuyển đổi số. Chính vì vậy, Như Thanh cần phát triển hạ tầng số đi trước một bước để đảm bảo sẵn sàng và tạo động lực đẩy mạnh chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 25/12