Nông dân các làng hoa vào vụ Tết

08:40 - 24/11/2022

Đến thời điểm này, nông dân các vùng trồng hoa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản xuống giống xong vụ hoa Tết. Đây được xác định là vụ sản xuất chính, mang lại nguồn thu nhập cao nên các hộ dân đang tập trung các biện pháp chăm sóc để hoa phát triển tốt, nở đúng dịp.

Với nhiều ưu điểm như dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ… hoa cúc vẫn luôn được nhiều hộ dân lựa chọn trồng để bán vào vụ Tết. Hầu hết diện tích hoa cúc bán Tết đã được nông dân xuống giống hơn một tháng nay.

Nông dân các làng hoa vào vụ Tết - Ảnh 2.

Cùng với hoa cúc, vụ Tết năm nay, các hộ trồng hoa đưa vào trồng nhiều loại hoa khác nhau phục vụ thị trường Tết như: Hồng, ly, đồng tiền, cát tường… Do thời tiết không thuận nên việc chăm sóc hoa cũng khó khăn và đòi hỏi các nhà vườn phải kỳ công hơn. Đầu vụ bị ảnh hưởng mưa lụt, nhiều diện tích hoa mới xuống giống bị hư hỏng, người dân phải chắm dặm lại. Tuy nhiên, do chủ động được nguồn giống hoa nên vẫn duy trì được diện tích. Năm nay, các hộ trồng hoa cũng đã đầu tư nhà kính, nhà lưới, bạt phủ che chắn, giăng điện… để chủ động các khâu chăm sóc hoa.

Nông dân các làng hoa vào vụ Tết - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Nhiên, Phố 2, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Nhiên, Phố 2, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm nay, thời tiết khó khăn ảnh hưởng đến việc chăm sóc hoa nhưng chúng tôi vẫn phải khắc phục để hoa nở vào Tết, chăm sóc phân bón tốt để Tết thu hoạch hoa cho năng suất."

Nông dân các làng hoa vào vụ Tết - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Thơm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Văn Thơm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trên địa bàn xã Đông Khê chúng tôi có khoảng gần 20 hộ trồng hoa. Để đảm bảo thị trường Tết, Hội Nông dân cũng đã vận động các hộ tích cực chăm sóc; hỗ trợ các hộ tham gia tập huấn kỹ thuật và ứng dung khoa học kỹ thuật chăm sóc hoa mang lại năng suất cao, đáp ứng thị trường Tết năm nay."

Nông dân các làng hoa vào vụ Tết - Ảnh 5.

Mặc dù giá phân bón tăng cao nhưng bù lại tết Nguyên đán nhu cầu thị trường tăng, giá bán cũng cao hơn nên người dân vẫn kỳ vọng vụ hoa Tết đạt hiệu quả cao. Để hoa nở đúng dịp Tết còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên, do vậy, các hộ trồng hoa đang theo dõi diễn biến thời tiết kết hợp kiểm tra vườn hàng ngày để có biện pháp chăm sóc kịp thời.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới ngày 24/11/2022