Phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng

19:51 - 23/11/2022

Xứ Thanh có một khối lượng đồ sộ những di sản, cổ vật mang giá trị cao về văn hóa, lịch sử. Một phần những di sản ấy nằm trong các bảo tàng, một thiết chế văn hóa đặc biệt, có vai trò lưu trữ hệ thống hiện vật, chứng tích lịch sử quan trọng. Việc phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng góp phần giáo dục truyền thống và lan tỏa ý thức trân trọng văn hóa lịch sử của quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân.

Thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và trưng bày hiện vật, tư liệu lịch sử. Từ năm 2010 đến nay, với việc thực hiện Đề án "Sưu tầm, bảo quản và chỉnh lý nội dung, hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010-2020" ( do Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt), hoạt động của các phòng, ban tại Bảo tàng trở nên quy củ và hiệu quả hơn. Kho lưu trữ của Bảo tàng hiện có hơn 30.000 đơn vị hiện vật liên quan đến các nền văn hóa, các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt, có 3 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam năm 2013. Những hiện vật gốc độc bản, có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử đang được lưu giữ, trưng bày tại đây góp phần phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của đông đảo nhân dân và du khách. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cũng đã xây dựng được Website riêng để cập nhật thông tin, giúp công chúng thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu, tham quan tại đây.

Ra đời năm 2006, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long là bảo tàng tư nhân đầu tiên được thành lập ở Thanh Hóa cũng như cả nước. Tại đây lưu giữ hơn 16 nghìn hiện vật, với 17 bộ sưu tập đồ cổ tiêu biểu. Vào cuối tuần hoặc các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long thường tổ chức "chợ đồ xưa", để những người yêu văn hóa cổ có cơ hội tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, sở thích về cổ vật. 

Phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng  - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều địa phương, cơ quan, nhà trường, đơn vị du lịch lữ hành cũng tham gia rất tích cực vào việc phát huy giá trị di sản, thông qua việc chủ động tổ chức các đoàn tham quan bảo tàng, nhằm tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa lịch sử, giáo dục truyền thống. Các nhà trường tổ chức giờ học ngoại khóa đến với bảo tàng ngày càng nhiều hơn. Nhiều tour du lịch cũng được thiết kế thêm điểm đến là các bảo tàng. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về giá trị di sản, lan tỏa những giá trị cốt lõi vĩnh hằng ấy trong đời sống, trao truyền qua nhiều thế hệ, góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc của quê hương, đất nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 23/11/2022