Phi hành gia Nga lập kỷ lục mới về thời gian ở trong không gian lâu nhất

23:16 - 05/02/2024

Ngày 4/2, phi hành gia người Nga Oleg Kononenko đã lập kỷ lục thế giới về tổng thời gian trong vũ trụ, vượt qua mốc hơn 878 ngày trên quỹ đạo của người đồng hương Gennady Padalka.

Theo Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Kononenko đã phá kỷ lục vào lúc 8h30 giờ GMT (tức 15h30 giờ Việt Nam), vượt qua thời gian 878 ngày 11 tiếng 29 phút và 48 giây mà nhà du hành Padalka từng thiết lập.

Ông Kononenko phá kỷ lục khi đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), bay quanh Trái Đất ở độ cao 423 km, trong chuyến bay thứ 5. Chuyến bay hiện tại của ông Kononenko dự kiến kết thúc cuối tháng 9. Khi đó, tổng thời gian ông sống trên không gian sẽ là 1.110 ngày.

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn TASS từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cách Trái đất 423km, phi hành gia Kononenko cho biết: "Tôi bay vào vũ trụ để làm công việc mình yêu thích, không phải để lập kỷ lục. Tôi tự hào về thành tích của mình, nhưng còn tự hào hơn khi kỷ lục về thời gian sống trong không gian vẫn thuộc về một nhà du hành người Nga".

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), ông Kononenko bắt đầu sự nghiệp không gian của mình với vai trò kỹ sư và bắt đầu quá trình đào tạo để trở thành phi hành gia ở tuổi 34, sau khi được chọn vào nhóm tham gia chương trình của ISS. Chuyến bay đầu tiên của ông diễn ra vào năm 2008 và kéo dài 200 ngày. Ông Kononenko cho biết, ông thường xuyên tập thể dục nhằm chống lại những tác động thể chất của tình trạng không trọng lượng.

5 nhiệm vụ bay vào không gian của ông trải dài trong 16 năm. Trong thời gian này, những tiến bộ công nghệ đã khiến việc chuẩn bị cho mỗi chuyến bay khó khăn hơn.

Trạm ISS là một trong số ít những dự án quốc tế mà Mỹ và Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Tháng 12/2023, Roscosmos cho biết, chương trình trao đổi phi hành gia với NASA được gia hạn đến năm 2025.

Nguồn: TSQT 05/02/2024