Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm

07:00 - 05/02/2024

Khi những cánh hoa đào nở rộ, khoe sắc khắp bản làng cũng là lúc những phiên chợ nơi vùng cao Thanh Hoá trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ở vùng cao, chợ là nơi hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến chợ không chỉ có mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, kết bạn.

Những ngày này, phiên chợ Tam Thanh ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Đắt hàng nhất có lẽ là khu vực bán váy thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Bởi đây là trang phục mà người dân sẽ lựa chọn để mặc trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 1.

Bà Lương Thị Hương, Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lương Thị Hương, Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ở xã Tam Thanh có mỗi chợ phiên này. Năm nào cũng vậy, vào gần Tết, chúng tôi sẽ đến chợ để mua váy truyền thống của dân tộc mình vì đầu năm, chúng tôi sẽ mặc những bộ quần áo mới thật đẹp".

Chợ Tam Thanh là một trong những chợ nằm ở biên giới Việt Nam - Lào, họp vào mỗi sáng Chủ nhật hằng tuần. Người dân ở đây bắt đầu đến chợ vào khoảng 7h, và kéo dài cho đến hết buổi sáng. Các mặt hàng trao đổi tại chợ chủ yếu là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống và tiêu dùng của Nhân dân. Trong đó không thể thiếu các sản phẩm mang đặc trưng của vùng biên giới.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 2.

Dịp cuối năm, các phiên chợ ở vùng cao luôn sôi động. Đây là nơi giao lưu văn hóa, hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến chợ, người dân không chỉ mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để gặp gỡ, kết bạn, trò chuyện. Chợ mỗi nơi lại có những đặc trưng riêng về con người, vùng đất nơi đó.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 3.

Trong đề án phát triển du lịch cộng đồng, một số địa phương đã có chủ trương gìn giữ nét truyền thống của phiên chợ, kết nối với các điểm du lịch trên địa bàn, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn để khám phá khi về với vùng đất và con người nơi đây.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để đẩy mạnh phát triển du lịch, UBND xã có chủ trương đẩy mạnh khai thác hiệu quả chợ phiên phố Đòn. Các sản phẩm hàng hoá đa dạng, mang nhiều nét đặc trưng của các dân tộc, được du khách yêu thích. Địa phương xác định, phát triển chợ phiên phố Đòn mang lại lợi ích kép, vừa phát triển du lịch vừa cải thiện kinh tế cho người dân. Đồng thời, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc".

Mỗi phiên chợ ngày xuân ở vùng cao Thanh Hóa đều có nét đặc sắc riêng, là sự hội tụ văn hóa truyền thống từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Xuống chợ ngày xuân là văn hóa, là bản sắc và là sự giao hòa của đất trời, lòng người. Vì thế, cứ mỗi dịp xuân về, đồng bào lại náo nức "hạ sơn", đến với những phiên chợ nơi núi rừng mờ xa.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/2/2024