Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3

Ngày 25/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 đã đánh giá rất kỹ tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá, các Ủy viên UBND tỉnh và đại diện các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Ngay từ những ngày đầu của quý 1 năm 2023, UBND tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023, giao nhiệm vụ và chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị tập trung thực hiện. Do vậy, trong quý 1, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế tiếp tục phát triển; kết quả sản xuất nông nghiệp khá toàn diện; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,55%; doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tăng 18%; lượng khách du lịch tăng 26%, doanh thu du lịch tăng 24,5%. 

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 2.

Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là tỉnh thứ 4 cả nước được phê duyệt quy hoạch tỉnh. Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện; có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, quyết liệt, Thanh Hóa là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện việc kết nối, chia sẻ, trao đổi văn bản điện tử giữa chính quyền và doanh nghiệp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong phát triển các ngành kinh tế, trong công tác quy hoạch, trong đầu tư và phát triển doanh nghiệp, trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường… Các nguyên nhân chủ quan và khách quan đã được chỉ ra; trong đó, nguyên nhân chủ quan vẫn được xác định là chủ yếu, như: công tác phối hợp giữa một số đơn vị chưa chặt chẽ; năng lực, trách nhiệm của một số cán bộ, công chức còn chưa cao. Một số ngành, địa phương chưa quan tâm, sâu sát đối với nhiệm vụ quy hoạch. Nhiều chủ đầu tư trách nhiệm chưa cao, dẫn đến tình trạng "vốn chờ dự án đủ thủ tục"; thiếu quyết liệt, chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 4.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các sở ngành, các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh đối với những kết quả đạt được trong quý 1 năm 2023. Đồng thời cũng đề nghị các sở ngành tiếp tục thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại với tinh thần cầu thị để giải quyết hoặc tham mưu giải quyết trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4 và quý 2 năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách đã được ban hành cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 116 ngày 04/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Các cấp, các ngành tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhất là các chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch, các chỉ tiêu dự báo có nhiều khó khăn, thách thức; chủ động xây dựng và thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023. Tập trung chỉ đạo chuẩn bị và hoàn thành toàn bộ 35 nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác quý II năm 2023 của UBND tỉnh, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các sở ngành, các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 theo quy định; trước mắt, tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch có tính chất chuyên ngành. Đặc biệt, đối với Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thống kê, báo cáo các đơn vị chưa trình duyệt để có biện pháp chỉ đạo, chấn chỉnh.

Trong quý II, các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn", những vướng mắc liên quan đến giá nguyên vật liệu, việc tiếp cận vốn, các quy định về phòng cháy, chữa cháy; siết chặt quản lý giá nguyên vật liệu nhằm vừa đảm bảo nguồn cung, vừa bảo đảm tính minh bạch, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách Nhà nước, nhất là những nguồn thu còn nhiều dư địa, bảo đảm thu đúng, thu đủ, phù hợp với tình hình phát triển doanh nghiệp của tỉnh.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các ngành, các địa phương thường xuyên rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đất đai; đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong các sở, ngành, địa phương, đơn vị; chuẩn bị tốt nhất điều kiện tổ chức các hoạt động mùa du lịch hè năm 2023; rà soát các công trình phòng chống lụt bão, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, giải pháp cho công tác phòng, chống lụt bão trong mùa mưa bão năm 2023.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3 - Ảnh 7.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đối với Dự thảo Đề án xây dựng hệ thống bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2023-2025; việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể; cho ý kiến đối với báo cáo tình hình thu hút đầu tư và tiến độ triển khai các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh 3 tháng đầu năm 2023; báo cáo tình hình công tác cải cách hành chính quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023; và một số nội dung quan trọng khác.Nguồn: Bản tin thời sự tối TTV