Phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

18:35 - 13/08/2022

(TTV) - Thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy ở loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các nhà ống… gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Do đó, phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ mà lực lượng Công an phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xảy ra 8 vụ cháy liên quan đến loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, làm 3 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Mặc dù, loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 20% số vụ cháy; nhưng lại chiếm đến 50% về thiệt hại do cháy gây ra. Song vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, chưa tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là khi xảy ra cháy.

Khi xảy ra cháy tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh thường gặp khó khăn khi xử lý ban đầu do lượng hàng hoá tồn lớn, đường di chuyển gặp khó khăn, phương tiện phòng cháy đã trang bị nhưng cất giấu kỹ, khó tìm ra, tâm lý hoảng loạn dẫn đến xử lý chữa cháy ban đầu không kịp thời, làm thiệt hại lớn.
Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự Xã hội, Công an thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá
Nâng cao hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ - Ảnh 3.

Để hạn chế xuống mức thấp nhất các vụ cháy nổ xảy ra ở loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, thì điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi chủ hộ trong tuân thủ các khuyến cáo về phòng cháy chữa cháy. Các chủ hộ cần tự trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy tại nhà, sắp xếp hàng hoá gọn gàng; tháo dỡ chuồng cọp, lồng sắt, biển quảng cáo lớn đang bịt lối thoát nạn…; trang bị cho các thành viên  trong gia đình  những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ./.

Nguồn: Bản tin 18h30 ngày 13/8/2022