Tái diễn tình trạng phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng trên một số tuyến đường

08:00 - 24/11/2022

Trong đợt Công an các huyện, thị xã, thành phố ra quân thực hiện cao điểm kiểm soát tải trọng, tình trạng phương tiện quá tải về cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên những ngày gần đây, tình trạng phương tiện có dấu hiệu cơi nới thùng hàng để chở quá tải lại đang tái diễn trở lại trên một số tuyến đường trên địa bàn Thanh Hóa. Ghi nhận của phóng viên TTV tại huyện Ngọc Lặc và Nông Cống.

Trên các tuyến đường tỉnh 518D và 518C, đoạn qua xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc không khó để bắt gặp các xe tải có kích thước thùng hàng cao trên 1m và có "ngọn" lưu thông. Có phương tiện được lái xe phủ bạt kỹ càng kín thùng hàng, nhưng cũng có xe không che chắn gì.

Tái diễn tình trạng phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng trên một số tuyến đường - Ảnh 2.

Cao Thịnh là địa phương có tới hơn 20 mỏ vật liệu xây dựng, hàng ngày các xe trọng tải lớn tập trung về khu vực mỏ của xã diễn ra phổ biến. Không chỉ có dấu hiệu cải tạo, cơi nới thùng hàng để chở quá tải, nhiều phương tiện còn phóng nhanh, để vật liệu rơi vãi xuống đường, gây tai nạn cho nhiều người tham gia giao thông trên tuyến.

Tái diễn tình trạng phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng trên một số tuyến đường - Ảnh 3.

Bà Đỗ Thị Gái, thôn Cao Khánh, xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc

Bà Đỗ Thị Gái, thôn Cao Khánh, xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tai nạn giao thông xảy ra nhiều cho nên tôi sợ lắm. Xe mười mấy tấn mà phóng nhanh, đi vô tội vạ, đá thì rơi dọc đường, tôi phải quét suốt ngày. Có hôm, đá bằng nắm tay rơi vào người đi xe máy."

Nếu như cách đây 5 tháng, trên tỉnh lộ 512, đoạn qua thôn Thị Long, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống rất khó để bắt gặp các xe có kích thước thùng cao hoạt động. Tuy nhiên, theo phản ánh của người tham gia giao thông trên tuyến đường, khoảng gần 1 tháng trở lại đây, tình trạng các xe chở đất có dấu hiệu quá tải lại đang tái diễn trở lại. Tại một mỏ đất nằm ngay sát đường, khi phát hiện phóng viên tác nghiệp, một số xe chưa múc hàng đã quay đầu đi ra, còn những xe đang có hàng đã lùi vào khu vực mỏ, hoặc đánh lái chuyển hướng.

Tái diễn tình trạng phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng trên một số tuyến đường - Ảnh 4.

Một người dân huyện Nông Cống

Một người dân huyện Nông Cống cho biết: "Nói chung tuyến đường này xe lớn chở đất chạy đi chạy lại rất là nhiều, chèn ép nhau nên gây cản trở cho các phương tiện nhỏ hơn."

Vẫn biết cuối năm là thời điểm các công trình đẩy nhanh tiến độ thi công, gây áp lực lớn đối với công tác vận chuyển nguyên vật liệu. Tuy nhiên việc siết chặt công tác kiểm soát xử lý nghiêm và dứt điểm các vi phạm tải trọng ngay khi có dấu hiệu tái diễn rất cần được quan tâm.  Có như vậy, mới tạo sự tự giác chấp hành đúng qui định tải trọng của các đơn vị kinh doanh vận tải, góp phần giữ gìn trật tự giao thông và kiềm chế tai nạn.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 24/11/2022