Tết trong trái tim những người xa xứ

Với mỗi chúng ta, việc về quê đón Tết cùng người thân, dâng nén hương thơm lên bàn thờ tiên tổ hay ăn bữa cơm đoàn viên với gia đình là điều hết sức dễ dàng. Nhưng đối với những người đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài, trở về quê nhà đón năm mới lại không phải là điều đơn giản. Có lẽ bởi vậy, trong trái tim những người xa xứ, nỗi nhớ, tình yêu đối với Tết cổ truyền của dân tộc càng thêm thổn thức, đậm sâu.

Ngày 30 Tết, chị Nguyễn Thị Hải Vân, một trong hai người con gái của bà Hải Yến đã được quây quần cùng mẹ già và người thân tại quê nhà, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Chị Hải Vân định cư tại Cộng hòa liên bang Đức từ khi chưa đầy 20 tuổi. 

Tết trong trái tim những người xa xứ- Ảnh 1.

Sau hơn 30 năm sinh sống ở xứ người, trong trái tim của chị, cái Tết nơi quê nhà vẫn luôn là nỗi nhớ khôn nguôi. Dù ở trời Tây, gia đình chị vẫn tổ chức mừng năm mới; nhưng có lẽ, không có cái Tết nào vui hơn, đầm ấm và cảm động hơn cái Tết nơi chôn rau cắt rốn.

Chị Lê Thị Thủy, quê ở huyện Hoằng Hóa, cũng đã định cư tại Cộng hòa Séc hơn 20 năm. Năm nay, bên cạnh việc trở về đón một cái Tết đoàn viên, chị và những người bạn Việt kiều của mình còn mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh vào Thanh Hóa.

Tết trong trái tim những người xa xứ- Ảnh 2.

Thanh Hóa có hàng chục ngàn người đang lao động, học tập, sinh sống tại khắp nơi trên thế giới. Các tổ chức Hội đồng hương Thanh Hóa ra đời vừa gắn kết tình đồng hương, nghĩa đồng bào, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vừa lưu giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trong đó có việc đón Tết cổ truyền nơi xứ người.

Bà Bùi Thị Xuân, quê ở thị xã Nghi Sơn, đã sinh sống, làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức hơn 30 năm. Các con bà đều sinh ra tại đây, còn các cháu (thế hệ thứ ba, mang hai dòng máu Việt - Đức). Dù bận rộn, mỗi dịp năm mới sang, bà vẫn cố gắng giữ không khí Tết cổ truyền của dân tộc trong gia đình, để các con, các cháu không quên văn hóa dân tộc.

Tết trong trái tim những người xa xứ- Ảnh 3.

Tết này, hàng ngàn người con Thanh Hóa xa quê không kịp trở về đón năm mới bên gia đình. Nơi xứ người, họ vẫn đang nỗ lực không ngừng để vươn lên, hội nhập và phát triển; vừa đóng góp xây dựng quê hương thứ hai, vừa giữ gìn, quảng bá vẻ đẹp văn hóa Việt Nam, trong đó có Tết cổ truyền, đến với bạn bè năm châu.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 9/2/2024