Thái Lan với Trung Quốc nối lại đàm phán FTA nhằm giảm thâm hụt thương mại

20:30 - 04/01/2024

Ngày 3/1, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này sẽ nối lại và thúc đẩy các vòng đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc trong năm 2024 nhằm giảm thâm hụt thương mại hiện lên đến gần 30 tỷ USD.

Thái Lan với Trung Quốc nối lại đàm phán FTA nhằm giảm thâm hụt thương mại- Ảnh 1.

Ảnh minh họa, nguồn: TheNation

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, nước này và Trung Quốc đã tổ chức một số vòng đàm phán FTA song phương kể từ năm 2019, song không đạt kết quả. Điều này xuất phát từ các quan ngại của cả hai phía liên quan đến các chính sách bảo hộ ngành công nghiệp nội địa cũng như nguy cơ mất công ăn, việc làm cho người lao động của mỗi nước.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, Thái Lan và Trung Quốc hiện là những đối tác kinh tế - thương mại quan trọng của nhau, trong đó Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan. Tuy vậy, Thái Lan thâm hụt thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc và đạt mức 29,77 tỷ USD chỉ trong 10 tháng đầu năm 2023. Do đó, Chính phủ Thái Lan quyết tâm nối lại đàm phán FTA với Trung Quốc với kỳ vọng FTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại - đầu tư song phương, qua đó giảm bớt cán cân thâm hụt thương mại. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu sẽ giảm 20% thâm hụt thương mại với Trung Quốc trong vòng 5 năm sau khi FTA có hiệu lực.

Số liệu do Bộ Thương mại Thái Lan công bố cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và Trung Quốc 10 tháng đầu năm 2023 đạt 87,62 tỷ USD. Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng như nông sản, cao su tổng hợp… với giá trị đạt 28,92 tỷ USD. Trong khi đó, Thái Lan nhập khẩu điện thoại thông minh, xe điện, máy tính xách tay, các sản phẩm làm bằng sắt, thép từ Trung Quốc với giá trị lên tới 58,70 tỷ USD.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV