Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác

20:51 - 07/12/2023

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, tỉnh Thanh Hoá không chỉ cử đoàn công tác sang thăm và làm việc tại nước Cộng hoà Italia mà UBND tỉnh Thanh Hoá còn tổ chức “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá”. Qua đó, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và giao lưu văn hoá, mở ra cơ hội cho các hoạt động ngoại giao và hợp tác đầu tư phát triển.

Ở hai đất nước xa xôi, nhưng trong lần đầu tiên gặp gỡ, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã được lãnh đạo chính quyền vùng Campania, Italia đón tiếp cởi mở và thân thiện. 

Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 1.

Tại đây, những câu chuyện được xâu chuỗi từ quá khứ đến tương lai và điều ấn tượng là người đứng đầu một vùng của đất nước Italia rất hiểu về truyền thống dân tộc Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam.

Ông Vicenzo De Luca, Chủ tịch vùng Campania, Italia

Không dừng lại ở những câu chuyện từ quá khứ, qua các buổi làm việc, chính quyền vùng Campania và Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đều đánh giá cao thiện chí trong mở rộng quan hệ hợp tác và khát vọng phát triển của tỉnh Thanh Hoá. 

Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 2.
Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 3.
Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 4.

Do vậy, ngay lần làm việc đầu tiên, hai bên đã ký biên bản về việc chuẩn bị tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Chính quyền vùng Campania, Italia.

Ông Vicenzo De Luca, Chủ tịch vùng Campania, Italia

Điều đáng nói là tại hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa, các doanh nghiệp Italia đã quan tâm và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của tỉnh Thanh Hoá trong xúc tiến đầu tư. Theo đó, các doanh nghiệp hai bên hướng đến hợp tác hai chiều. Các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đến các lĩnh vực mà Italia có thế mạnh như chế biến, chế tạo, logistics, thể thao.

Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 5.
Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 6.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đá tỉnh Thanh Hoá cũng đề xuất với các doanh nghiệp Italia hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, cụ thể là đưa sản phẩm đá xây dựng của tỉnh Thanh Hoá vào thị trường Italia.

Bà Dương Phương Thảo, Tham tán thương mại Việt Nam, Đạii sứ quán Việt Nam tại Italia

Ngày 8/12, "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia sẽ khai mạc tại thành phố Thanh Hoá. 

Thanh Hoá - Italia: Tăng cường kết nối và hợp tác- Ảnh 7.

Diễn ra trong 2 ngày, 8 và 9/12/2023 , "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giới thiệu về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italia nói chung và giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Italia nói riêng, qua đó tăng cường công tác trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV