Thanh Hóa phát triển nền kinh tế mở

06:45 - 12/02/2024

Trong năm 2023, để tạo đà cho kinh tế phát triển, ngoài phát huy nội lực, tỉnh Thanh Hoá không khép mình chờ nhà đầu tư mà hướng đến phát triển kinh tế mở bằng việc tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao, xúc tiến đầu tư ở trong tỉnh, trong nước và nước ngoài.

Trong năm 2023, giữa tỉnh Thanh Hoá và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động kết nối với chuỗi sự kiện quy mô lớn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Thanh Hoá. Cùng với đó, Thanh Hoá cũng đã tổ chức đoàn cán bộ cấp cao sang Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Thanh Hóa phát triển nền kinh tế mở- Ảnh 1.

Ông Manabu Tsukada, Đại diện tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro

Ông Manabu Tsukada, Đại diện tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro cho biết: "Thanh Hóa có tiềm năng rất lớn về các điều kiện tự nhiên, về hạ tầng giao thông, vùng nguyên liệu, thị trường tiêu thụ... Nơi đây cũng có lực lượng lao động rất dồi dào và có tay nghề. Cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi nghĩ, đây là một đối tác mà các nhà đầu tư Nhật Bản hoàn toàn có thể yên tâm để hợp tác và hứa hẹn thành công rất lớn. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đến đây để hợp tác, đầu tư".

Cũng trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Italia, Séc, Đức, Thái Lan. Tại các buổi làm việc, đại diện các bên đã trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mỗi bên và pháp luật của từng nước.

Thanh Hóa phát triển nền kinh tế mở- Ảnh 2.

Đặc biệt, lần đầu tiên "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và đưa quan hệ "Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia" lên tầm cao mới.

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam

Tại tỉnh Thanh Hoá, lãnh đạo tỉnh cũng đã tiếp và làm việc với nhiều tổ chức quốc tế, các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó, vị thế và uy tín quốc tế của tỉnh được nâng cao, mạng lưới quan hệ đối ngoại đã đạt được những bước phát triển mới về chất, củng cố vững chắc hơn cục diện đối ngoại rộng mở.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 12/02/2024