Thành phố Thanh Hóa tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán

15:27 - 01/02/2024

Trước Tết Nguyên đán là thời điểm tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, cùng với sự chủ động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cấp ủy chính quyền thành phố đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa và các phường, xã tăng cường các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trên toàn địa bàn.

Thành phố Thanh Hóa là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, trật tự công cộng, bởi nơi đây tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chợ, khách sạn, nhà hàng, bến xe, nhà ga… Xuất phát từ thực tế trên, các đối tượng tội phạm thường xuyên lợi dụng để hoạt động, nhất là dịp trước Tết Nguyên đán.

Căn cứ vào tình hình thực tế, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự. Phần lớn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thành lập được tổ an ninh, đa số lực lượng này được tập huấn nghiệp vụ và được trang bị các phương tiện dụng cụ hỗ trợ công tác tuần tra, bảo vệ tại đơn vị. Đặc biệt nhiều đơn vị đã trang bị hệ thống giám sát an ninh thông minh hiện đại nhằm hỗ trợ tích cực hơn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Thành phố Thanh Hóa tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền các phường, xã cũng đã chỉ đạo lực lượng công an địa phương thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý những tình huống đột xuất có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ, hình thành điểm nóng.

Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động Nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phát hiện và tố giác tội phạm, chủ động phối hợp với lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương để phòng ngừa tội phạm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thực hiện ký cam kết với các hộ dân, hộ kinh doanh đảm bảo không vi phạm về an ninh trật tự; cấm buôn bán pháo, vật liệu nổ. Triển khai các biện pháp ra quân xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tăng cường kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới.

Thành phố Thanh Hóa tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an thành phố đã tập trung trấn áp các loại tội phạm, trong đó mở các đợt cao điểm tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm; vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo; tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người cho các doanh nghiệp khu công nghiệp Tây Bắc Ga, cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục - học nghề, hộ kinh doanh trong chợ, nhà hàng, nhà trọ, ngành nghề có điều kiện, quán bi-a; đặc biệt công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật cho thanh thiếu niên có nguy cơ phạm tội và vi phạm pháp luật; đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ về tội cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn.

Thành phố Thanh Hóa tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Dự báo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp. Vì thế cùng với sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các phường, xã thì vai trò của lực lượng Công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Có như vậy, mọi người, mọi nhà mới được vui xuân đón Tết bình yên.


Nguồn: Chuyên mục Truyền hình thành phố Thanh Hóa ngày 31/1/2024