Thông báo: Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

17:57 - 23/11/2022

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 553 vụ, 778 đối tượng cố ý gây thương tích, 66 vụ, 73 đối tượng giết người, làm chết 21 người, 637 người bị thương. Tính chất, mức độ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm gây thương tích, giết người ngày càng côn đồ, hung hãn, manh động, hậu quả để lại cho người bị hại, gia đình và xã hội rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân.

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 553 vụ, 778 đối tượng cố ý gây thương tích, 66 vụ, 73 đối tượng giết người, làm chết 21 người, 637 người bị thương. Tính chất, mức độ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm gây thương tích, giết người ngày càng côn đồ, hung hãn, manh động, hậu quả để lại cho người bị hại, gia đình và xã hội rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân.

Nguyên nhân chủ yếu là do: 

(1) Mâu thuẫn do uống rượu bia, sử dụng chất ma túy, chất kích thích, cư xử giao tiếp thiếu văn hóa, thiếu kiềm chế, do va chạm khi tham gia giao thông.

 (2) Tranh chấp đất đai, tài sản, tranh dành thể hiện bản thân. 

(3) Mâu thuẫn trong sinh hoạt đời sống thường ngày điển hình như: Hát karaoke tại khu dân cư quá giờ gây ổn ào, xả rác thải bừa bãi. 

(4) Ghen tuông tình ái, mâu thuẫn tình cảm, nợ nần. 

(5) Vay nợ hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy. 

(6) Mâu thuẫn trong bình luận trên các trang mạng xã hội dẫn đến thách thức, đe dọa, hẹn gặp nhau để gây thương tích. Tội phạm cố ý gây thương tích, giết người gây ra hệ lụy rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí chết người, nhiều người bị thương tật vĩnh viễn, mất đi một phần cơ thể, mất khả năng lao động hoặc bị suy giảm sức lao động.

 Người vi phạm pháp luật sẽ bị điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, áp dụng hình phạt rất nghiêm khắc, như: 

 (1) Có thể bị án tù đến mức chung thân đối với tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự và mức án tử hình đối với tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự;

 (2) Người chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác có thể bị phạt tù đến 02 năm theo khoản 7, Điều 134 Bộ luật hình sự;

 (3) Người dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể người khác (vùng đầu, cổ, ngực, bụng…), mặc dù nạn nhân không chết thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự.

 Để phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân thực hiện một số nội dung sau: 

 1. Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng là trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình, mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và trách nhiệm của toàn xã hội. 

 2. Ứng xử có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau. Thường xuyên quan tâm, quản lý giáo dục con em trong gia đình, đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ ngoài xã hội của con em mình để kịp thời uốn nắn, giáo dục, nhất là những thanh niên biểu hiện hư hỏng, thường xuyên ăn chơi, lêu lổng không quan tâm đến việc học tập, gia đình. 

 3. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kịp thời tố giác tội phạm. Kịp thời phát hiện, tố giác đến cơ quan chức năng giải quyết triệt để các mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội không để âm ỉ, kéo dài, phức tạp.

 4. Không cổ vũ, xúi giục, kích động người khác tham gia đánh nhau, gây thương tích, giết người.

 5. Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích trong các cuộc liên hoan, hiếu, hỷ, tổ chức sự kiện và trong đời sống sinh hoạt hằng ngày để nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa mâu thuẫn đến các vụ gây thương tích, giết người.

 6. Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt đối không sử dụng bạo lực. Trong trường hợp không giải quyết được thì trình báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương để hỗ trợ giải quyết.

 7. Không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay lãi nặng, không tham gia hoặc liên quan đến tệ nạn cờ bạc, ma túy, không tàng trữ vũ khí, hung khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép vì bất kỳ lý do gì... 

 8. Khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn như chuẩn bị vũ khí, dao, kiếm, mã tấu, gậy gộc... hoặc các xung đột, cãi vã, chuẩn bị thực hiện hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, giết người đề nghị người dân thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất hoặc gọi ngay đường dây nóng Công an tỉnh Thanh Hóa, số điện thoại 02373.725.725 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh Thanh Hóa kêu gọi mọi tổ chức và công dân trên toàn tỉnh đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với tội phạm cố ý gây thương tích, giết người Vì bình yên cuộc sống của mọi người, mọi nhà.

https://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/tin-antt-trong-tinh/thong-bao-phong-ngua-toi-pham-co-y-gay-thuong-tich-giet-nguoi-tren-dia-ban-tinh-thanh-hoa.html

Nguồn: conganthanhhoa.gov.vn