Thủ tướng Fumio Kishida: Nhật Bản nỗ lực hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

18:10 - 10/02/2024

Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản đang có những nỗ lực "cụ thể và khác nhau" để thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong bối cảnh Tokyo hướng tới mục tiêu giải quyết vấn đề lâu dài liên quan công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ.

Thủ tướng Fumio Kishida: Nhật Bản nỗ lực hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên- Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Phát biểu trong một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Kishida nói "Tôi tin rằng việc chủ động và xây dựng mối quan hệ với ông Kim là vô cùng quan trọng đối với tôi. Tôi phải hạn chế đi vào chi tiết. Tôi liên tục làm việc về Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau."

Cuối tháng 5/2023, ông Kishida cam kết thiết lập các cuộc đàm phán cấp cao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong Un trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản không nêu chi tiết đàm phán sẽ diễn ra theo hình thức như thế nào.

Ngày 5/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản Fumio Kishida , bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới ông Kishida, gia đình các nạn nhân và người dân Nhật Bản trước những tổn thất về người và của trong trận động đất xảy ra ngày 1/1 vừa qua. Thủ tướng Kishida bày tỏ cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Rất hiếm khi thủ tướng Nhật Bản nhận được tin nhắn từ nhà lãnh đạo Triều Tiên vì hai nước không có quan hệ ngoại giao.

Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó năm người đã được hồi hương năm 2002. Nhật Bản tiếp tục yêu cầu phía Triều Tiên cho 12 người còn lại về nước. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định trong số này, 8 người đã qua đời và 4 người còn lại chưa từng đến Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 29/5 cho hay nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản nếu Tokyo có thái độ đúng đắn, song khẳng định vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản "đã được giải quyết".

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 10/02/2024