Thuốc lá là đe dọa lớn nhất với sức khỏe cộng đồng

20:00 - 07/02/2024

Tại Hội nghị lần thứ 10 các bên tham gia công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá (gọi tắt là COP 10), tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ra tuyên bố đã coi thuốc lá là “một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất”.

Thuốc lá là đe dọa lớn nhất với sức khỏe cộng đồng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại sự kiện, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, thuốc lá là một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt khi sản phẩm này là nguyên nhân khiến 8,7 triệu người tử vong mỗi năm chủ yếu liên quan đến các bệnh tim mạch ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý khác.

Ông Ghebreyesus cho biết, thiệt hại về kinh tế và môi trường cũng rất lớn khi gây ra phí tổn y tế và mất năng suất trị giá tới 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Roswell Park, Mỹ trên 80.000 phụ nữ, trong đó 6,3% là người hút thuốc lá, 43% từng hút thuốc và khoảng 51% người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, những phụ nữ hút thuốc đối mặt với nguy cơ sảy thai cao hơn 16%, khả năng thai chết non cao hơn 44%, nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn 43% so với người không hút thuốc.

Cũng theo tổng giám đốc WHO, rất nhiều việc cần phải làm đặc biệt tại các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi ngành công nghiệp thuốc lá ngày càng hoạt động tích cực, do vậy ông kêu gọi đẩy mạnh công ước khung và cam kết thúc đẩy toàn lực nhằm bảo vệ sức khỏe, duy trì thế giới an toàn và giúp đỡ những người yếu thế. Được tổ chức từ ngày 5-10/2 các đại biểu dự đại hội COP 10 dự kiến sẽ thông qua các biện pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuốc lá như quảng cáo, xúc tiến và tài trợ các hãng sản xuất thuốc lá cũng như các biện pháp đổi mới nhằm bảo vệ sức khỏe con người.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 07/2/2024