Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa thiên tai do bão Ida ở New Jersey

18:28 - 07/09/2021

Ngày 6/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố thảm họa thiên tai tại bang New Jersey, sau khi bão Ida gây nhiều thiệt hại tại nước này. Ông cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng liên bang hỗ trợ New Jersey và các địa phương khác để hồi phục sau bão.

 

Lũ lụt tại Manville, bang New Jersey (Mỹ) do ảnh hưởng của bão Ida. Nguồn: Reuters
Lũ lụt tại Manville, bang New Jersey (Mỹ) do ảnh hưởng của bão Ida. Nguồn: Reuters

Bão Ida là một trong những trận siêu bão mạnh nhất, đổ bộ vào khu vực duyên hải nước Mỹ tuần trước gây nhiều thiệt hại về người và tình trạng ngập lụt nặng. Tính đến ngày 5/9, đã có ít nhất 50 người thiệt mạng do cơn bão Ida, trong khi vẫn còn nhiều người mất tích. Cơ hội tìm được những người còn sống là rất mong manh do tình trạng ngập lụt nặng. New Jersey là một trong những bang chịu tác động nghiêm trọng của bão Ida. Ít nhất 27 người được tuyên bố chết do bão tại đây. Còn tại bang Louisiana, cho đến nay vẫn còn 500.000 người không có điện sử dụng.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden dự kiến đến thăm New Jersey và New York trong ngày 7/9 theo giờ địa phương để khảo sát thiệt hại do bão Ida gây ra.

Trước đó, thống đốc New Jersey, ông Phil Murphy ngày 6/9 đã đi thăm các khu vực bị thiệt hại do lũ lụt, cho biết tuyên bố về thảm họa lớn của Tổng thống Biden sẽ cho phép các cá nhân nhận được hỗ trợ, bao gồm các khoản trợ cấp để sửa chữa nhà tạm thời và các khoản vay chi phí thấp để bù đắp thiệt hại về tài sản không có bảo hiểm.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ cho biết đang điều tra gần 350 báo cáo về sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico và dọc theo khu vực vịnh này sau cơn bão Ida. Bão Ida với sức gió lên tới 240 km/h đã gây hư hại các giàn khoan dầu ngoài khơi, các giếng dầu trên đất liền cũng như các nhà máy hóa dầu tại khu vực vịnh Mexico. Khoảng 88% các cơ sở sản xuất dầu ở ngoài khơi khu vực này vẫn đóng cửa, trong khi hơn 100 giếng dầu bị ảnh hưởng sau khi cơn bão đổ bộ vào ngày 29/8 vừa qua.

Theo Thanh Vân/ Bản tin 18h30 ngày 7/9/2021