Tổng thống Nga tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tại Điện Kremlin

18:20 - 17/01/2024

Ngày 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tại Điện Kremlin, trong khuôn khổ chuyến thăm của bà Choe tới Moscow từ ngày 15 đến 17-1

Tổng thống Nga tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tại Điện Kremlin- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Triều Tiên đã thông báo cho Tổng thống Putin về kết quả cuộc thảo luận giữa bà Choe và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước đó cùng ngày. Tuy nhiên, nội dung cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên không được tiết lộ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, nội dung cuộc thảo luận được xây dựng dựa trên "các thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được trong cuộc gặp ở vùng Viễn Đông thời gian gần đây".

Trước đó, ngày 16/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp của Triều Tiên Choe Son Hui đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Moskva và ca ngợi quan hệ sâu sắc giữa hai nước. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết, hai nước đã bắt đầu thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9/2023. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp tháng 11/2023 của Ủy ban liên chính phủ hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cũng ca ngợi tiến bộ trong việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới miền Đông nước Nga vào tháng 9/2023. Bà Choe Son Hui nhấn mạnh: "Việc bộ trưởng ngoại giao hai nước thường xuyên gặp gỡ và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng chí là một bằng chứng nữa cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước." Bà Choe Son Hui xác nhận, Tổng thống Vladimir Putin đã được mời đến thăm Triều Tiên và Bình Nhưỡng hy vọng sẽ tăng cường trao đổi các phái đoàn cấp cao với Nga trong năm 2024.

Chuyến thăm tới Nga của bà Choe diễn ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây không ngừng leo thang, sau các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn và bị Triều Tiên coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế 18h/TTV