Tổng thống Pháp ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO

18:30 - 14/08/2022

Trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/8 đã ký các nghị định thư về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Tổng thống Pháp ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: TASS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, "Sự lựa chọn của Phần Lan và Thụy Điển sẽ củng cố an ninh của họ khi đối mặt với mối đe dọa hiện hữu ở vùng lân cận, đồng thời sẽ đóng góp đáng kể vào vị thế tập thể cũng như an ninh châu Âu của chúng ta".

Trước đó, ngày 3/8, Quốc hội Pháp đã phê chuẩn nghị định thư về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự cần phải được tất cả các thành viên của khối phê chuẩn. Đến nay, hơn 20 trong số 30 quốc gia thành lập liên minh đã làm điều này.

Ngày 18/5, Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Phía Ankara yêu cầu 2 quốc gia Bắc Âu tuyên bố các tổ chức người Kurd là khủng bố, dẫn độ những người bị buộc tội khủng bố hoặc tham gia âm mưu đảo chính năm 2016 về Ankara và dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký bản ghi nhớ loại bỏ những trở ngại đối với việc gia nhập NATO của Stockholm và Helsinki. Tuy nhiên Ankara nhấn mạnh, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không phê duyệt nếu Thụy Điển và Phần Lan không tuân thủ các điều khoản về nghĩa vụ chống khủng bố.

Nguồn: TSQT ngày 14/8/2022