Tổng thống Vladimir Putin: Nga cần tạo ra một “khu vực phi quân sự” rộng lớn ở Ukraine

TTV
18:37 - 01/02/2024

Ngày 31/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow cần tạo ra một “khu vực phi quân sự” rộng lớn ở Ukraine và khu vực này cần phải đủ rộng để đảm bảo không có vũ khí tầm xa nào có thể tấn công các thành phố của Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố: "Đường phi quân sự này phải nằm cách lãnh thổ của chúng ta một khoảng nhất định để đảm bảo an ninh cho các thành phố của Nga". Tổng thống Putin cho hay, ông đang đề cập cụ thể đến việc bảo vệ các thành phố hòa bình của Nga khỏi các loại đạn dược tầm xa do nước ngoài sản xuất.

"Phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine được coi là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang tiến hành ở nước láng giềng. Ông Putin đã đề cập đến một khu phi quân sự dự kiến được thiết lập ở Ukraine vào tháng 6/2023. Khi đó, nhà lãnh đạo Nga nói rằng khu vực này có thể được thiết lập nếu lực lượng Ukraine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố của Nga. Ông Putin nhấn mạnh, mục tiêu của động thái này là khiến quân đội Ukraine không thể "tiếp cận chúng tôi".

Trong diễn biến liên quan xung đột Nga-Ukraine, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, nước này đã hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù binh với Ukraine, theo đó mỗi bên sẽ nhận lại 195 binh sĩ. Binh lính Nga sẽ được đưa tới Moscow để được điều trị y tế và tâm lý, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tổng cộng 207 binh sĩ Ukraine bị bắt đã trở về quê nhà. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên kể từ sau vụ tai nạn máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga vào tuần trước. Về vụ tai nạn này, Tổng thống Putin cho rằng, máy bay Il-76 bị bắn rơi ở khu vực Belgorod bằng tên lửa phóng từ hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp. Ông Putin cũng khẳng định Nga mong muốn khởi động cuộc điều tra quốc tế về vụ việc này.

Nguồn: TSQT 01/02/2024