Tổng thư ký LHQ cảnh báo thế giới đang trong cuộc chiến sống còn để tồn tại

11:32 - 05/10/2022

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mới đây cảnh báo, thế giới đang trong cuộc chiến sống còn để tồn tại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục xấu đi.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo thế giới đang trong cuộc chiến sống còn để tồn tại - Ảnh 1.

Cảnh báo được Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra tại cuộc họp ở Kinshasa, thủ đô của Congo nhằm chuẩn bị cho hội nghị COP27 ở Ai Cập vào tháng 11 tới. Ông Guterres cảnh báo các cam kết và chính sách hiện nay đang đóng lại các cơ hội nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 2 độ C, do đó, thế giới đang trong cuộc chiến sống còn để có thể an toàn ngày hôm nay và tồn tại trong tương lai.

Theo ông Guterres, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang ở mức cao nhất và đây là lúc các nước giàu và phát triển, những nước phát thải nhiều nhất, cần có những cam kết chi tiết và cụ thể. Ông Guterres nhấn mạnh, việc không có hành động khí hậu sẽ dẫn tới mất thêm lòng tin và thiệt hại đồng thời kêu gọi chính phủ các nước đưa ra hành động cụ thể ở hội nghị sắp tới ở Ai Cập.

Trong khi đó, Ai Cập - nước tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu (COP27), vừa cho biết khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự vào tháng 11 và sẽ giải quyết các vấn đề chuyển đổi năng lượng, an ninh lương thực.

Các chủ đề dành cho các nhà lãnh đạo được tổ chức vào ngày 7-8/11 sẽ bao gồm phát triển hydro xanh, nước và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng công bằng sang năng lượng tái tạo và các cộng đồng dễ bị tổn thương. Các chủ đề phản ánh một số ưu tiên của Ai Cập khi nước này cố gắng thúc đẩy tốt hơn lợi ích của các quốc gia đang phát triển và nhu cầu tài chính của họ để thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5.10