Triều Tiên phóng tên lửa hành trình và tên lửa phòng không loại mới

18:28 - 03/02/2024

Sáng ngày 3/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nước này đã phóng thử tên lửa hành trình và một tên lửa phòng không loại mới trong ngày 2/2. Bình Nhưỡng đã liên tiếp thử tên lửa trong vòng 10 ngày qua.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 2/2 do KCNA cung cấp - Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 2/2 do KCNA cung cấp - Ảnh: KCNA

KCNA dẫn thông báo của Cơ quan tên lửa Triều Tiên nói rõ các vụ thử được tiến hành nhằm thử nghiệm "việc phát triển nhanh các công nghệ trong nhiều khía cạnh khác nhau như chức năng, khả năng và hoạt động của các hệ thống vũ khí mới". Cũng theo thông báo, đây là một trong các hoạt động bình thường của Triều Tiên. Tuy nhiên, thông báo không cho biết Triều Tiên đã phóng thử bao nhiêu tên lửa và các tên lửa bay được bao xa.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình hướng ra ngoài khơi bờ biển phía Tây của Bán đảo Triều Tiên vào khoảng 11h sáng ngày 2/2. Đây là vụ phóng tên lửa hành trình thứ 4 của Bình Nhưỡng trong năm nay, sau vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-2 hôm 30/1 và 2 vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 hôm 24 và 25/1. Trong đó, vụ phóng thử hôm 25/1 được thực hiện từ tàu ngầm.

Cũng trong ngày 2/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết , trong chuyến thăm xưởng đóng tàu Nampo, một căn cứ đóng tàu quân sự của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng hải quân trong việc "chuẩn bị cho chiến tranh". Thời gian cụ thể của chuyến thị sát không được công bố. Được biết, chuyến thăm xưởng đóng tàu của ông Kim Jong-un được công bố sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình chiến lược phóng từ tàu ngầm mới vào 28/1. Đích thân ông Kim đã giám sát vụ phóng và gọi đây là cuộc thử nghiệm thành công, "có ý nghĩa chiến lược đáng kể trong việc thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội, xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh". Lãnh đạo Triều Tiên còn kiểm tra quá trình chế tạo một tàu ngầm hạt nhân và trao đổi các vấn đề liên quan việc sản xuất các tàu chiến mới.

Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền xấu đi. Lãnh đạo Triều Tiên tháng trước gọi Hàn Quốc là kẻ thù chính và cảnh báo nước này "không có ý định tránh chiến tranh". Hai bên đã hủy các thỏa thuận giảm căng thẳng, tăng cường an ninh biên giới và tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 03/02