Trung Quốc: Bão tuyết kèm mưa băng gây gián đoạn giao thông

23:14 - 05/02/2024

Bão tuyết kèm mưa băng không ngớt trong những ngày qua khiến nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt ở Trung Quốc rơi vào tình trạng tê liệt.

Tình trạng gián đoạn giao thông này diễn ra giữa lúc thời kỳ người dân Trung Quốc đang tấp nập về quê đón năm mới. Tại tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc, tính đến sáng 4/2, hơn 95 trạm thu phí đường cao tốc phải đóng cửa. Tuyết rơi dày và điều kiện thời tiết giá lạnh đã gây khó khăn cho dòng người hối hả về quê đón Tết Nguyên đán 2024, bắt đầu từ ngày 26/1 và kết thúc vào ngày 5/3 năm nay.

Theo Tập đoàn sân bay Hồ Bắc, cả hai đường băng của sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán đều tạm đóng cửa từ tối 3/2 do điều kiện thời tiết bất lợi. Sân bay này đã phải triển khai biện pháp khẩn cấp để dọn tuyết và băng từ sáng sớm cùng ngày để nối lại hoạt động của hai đường băng vào ngày 4/2. Riêng tại Vũ Hán, hơn 200 chuyến bay đã bị hủy. Trong khi đó, sân bay tại thành phố Kinh Châu của tỉnh Hồ Bắc cũng đã phải tạm đóng cửa kể từ ngày 3/2.

Đối với dịch vụ vận chuyển bằng đường sắt, công ty đường sắt Vũ Hán thuộc Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc ngày 4/2 công bố kế hoạch tạm ngừng hoạt động 141 chuyến tàu khứ hồi do tuyết rơi trên diện rộng và thời tiết giá lạnh. Lãnh đạo của công ty này đã phải huy động gần 3.000 nhân viên dọn tuyết trên đường ray.

Tại tỉnh Hồ Nam, cơ quan quản lý đường sắt địa phương đã áp đặt biện pháp hạn chế tốc độ đối với tuyến đường sắt cao tốc Trùng Khánh - Hạ Môn và Trương Gia Giới - Cát Thủ - Hoài Hóa, gây đình trệ một số chuyến tàu. Công ty đường sắt Quảng Châu cho biết sẽ đình chỉ 20 dịch vụ tàu cao tốc đi qua tỉnh Quảng Đông từ ngày 4/2 - 5/2.

Chính quyền nhiều địa phương khuyến cáo người đi bộ và lái xe phải hết sức cẩn trọng khi di chuyển trong thời gian này do đường trơn trượt.

Nguồn: TSQT 05/02/2024