Trung Quốc cùng lúc phát đi 4 cảnh báo về thời tiết cực đoan

TTV
08:13 - 03/02/2024

Những ngày qua, Trung Quốc đã phải cùng lúc phát đi 4 cảnh báo về bão tuyết, gió lớn, sương mù và đóng băng, khi đang hứng chịu một đợt thời tiết mưa tuyết khắc nghiệt có cường độ mạnh nhất kể từ năm 2009.

Vào lúc 6h sáng ngày 1/2 giờ địa phương, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã liên tiếp phát đi cảnh báo bão tuyết và gió lớn màu xanh, cùng cảnh báo sương mù màu vàng. Tiếp đó, đến 10h cùng ngày, cơ quan này tiếp tục ban bố cảnh báo đóng băng màu cam. Hiện Trung Quốc đang áp dụng hệ thống cảnh báo thời tiết cực đoan theo màu tùy độ nghiêm trọng, lần lượt từ thấp đến cao là xanh, vàng, cam và đỏ.

Đợt thời tiết mưa và tuyết khắc nghiệt lần này được đánh giá là có tác động trên diện rộng, lượng mưa và tuyết tích tụ lớn, thời gian kéo dài và diện tích mưa đóng băng lớn, với cường độ tổng thể mạnh nhất trong mùa Đông kể từ năm 2009. Cục Khí tượng Trung Quốc đã phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ III đối với các thảm họa khí tượng lớn (mưa, tuyết, đóng băng) vào ngày 31/1.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, hơn 10 tỉnh, thành ở miền Trung và Đông nước này sẽ phải hứng chịu mưa và tuyết gây đóng băng liên tục từ ngày 1-4/2. Một số nơi xảy ra bão tuyết lớn đến cực lớn hoặc mưa lớn. Đáng chú ý, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đều nằm ở các tỉnh đầu mối giao thông miền Trung Trung Quốc.

Là địa phương nằm trong vùng lõi của đợt mưa tuyết lớn lần này, nhiều chuyến tàu đi qua thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này đã bị đình chỉ trong ngày 1/2. Tuyết bắt đầu rơi ở Trịnh Châu vào tối ngày 31/1. Lượng tuyết tích lũy và độ sâu của tuyết tại đây được dự báo có thể đạt hoặc vượt mức cao nhất trong lịch sử cùng thời kỳ. Đây cũng là đợt mưa, tuyết và đóng băng kéo dài nhất trong mùa Đông năm nay ở thành phố này.

Cơ quan khí tượng trung ương Trung Quốc đã phải nhắc nhở các địa phương chuẩn bị cho thảm họa tuyết và thiệt hại do băng giá.

Nguồn: TSQT 03/02/2024