Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn - Lào

10:56 - 16/08/2022

(TTV) - Những năm qua Trường Chính Trị tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Trường Chính trị - Hành chính tỉnh Hủa Phăn – Lào, mở các lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng của tỉnh bạn. Đây là một trong những hoạt động không chỉ góp phần giúp tỉnh bạn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đã được hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân dày công vun đắp.

Sau gần 7 tháng học tập, 45 cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng của tỉnh Hủa Phăn – nước CHDCND Lào đã tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận chính trị Khóa 4, rại trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa. Trong suốt thời gian diễn ra khóa học, dù gặp không ít khó khăn do đại dịch COVID-19 bùng phát nhưng tập thể lãnh đạo, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đã bám sát mục tiêu, nội dung chương trình, xây dựng kế hoạch, nội dung khóa học đảm bảo khung chương trình, cách thức giảng dạy phù hợp, đáp ứng phương châm đào tạo "học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn". 

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn (Lào) - Ảnh 2.

Đặc biệt, điểm nhấn trong khoá học này là Nhà trường đã áp dụng Mô hình "03 vì; 04 chủ động, sáng tạo; 05 đồng hành, hỗ trợ", mang lại hiệu quả thiết thực với mục tiêu tất cả Vì học viên Lào.

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn (Lào) - Ảnh 3.

Tiến sỹ Lương Trọng Thành - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa: "Trường Chính trị Tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đổi mới đào tạo, trong đó có đào tạo học viên Lào, bằng nhiều mô hình, trong đó có mô hình "03 vì; 04 chủ động, sáng tạo; 05 đồng hành, hỗ trợ", phát huy tinh thần tự học của học viên, tình cảm, trách nhiệm của giảng viên, học viên để đồng hành, hỗ trợ học viên Lào trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng lý luận, năng lực lãnh đạo quản lý..."

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa được Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều đổi mới, sáng tạo trong đào tạo cán bộ, lãnh đạo cho nước bạn Lào. Trường đã trú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, phát huy tính chủ động của học viên. Trong thời gian học tập tại Thanh Hóa, học viên Lào được đi thực tế, tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, xã hội và du lịch ở trong và ngoài tỉnh, giao lưu văn hoá để hỏi kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn công tác. Cùng với đó, Trường Chính trị tỉnh đã cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho học viên Lào về ăn ở, học tập ... giúp các học viên yên tâm học tập tại trường.

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn (Lào) - Ảnh 4.

Từ năm 2017 đến nay, trường đã tổ chức được 04 khoá đào tạo cán bộ, lãnh đạo cho tỉnh Hủa Phăn với tổng số 153 học viên. Đa số các học viên Lào sau khi được đào tạo bồi dưỡng tại trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa trở về quê hương đã phát huy, vận dụng tốt kiến thức lý luận vào thực tiễn công tác; nhiều đồng chí hiện đang giữ trọng trách đứng đầu các cơ quan, ban ngành của tỉnh Hủa Phăn.

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn (Lào) - Ảnh 5.

Năm 2022 Hai nước Việt Nam - Lào sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn kỷ niệm 55 năm ngày ký kết hợp tác. Trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới các sự kiện ý nghĩa này. Những đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Lào tại Thanh Hóa cũng như tại Trường Chính trị Tỉnh đã góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn, hai nước Việt Nam  – Lào tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững"!

Nguồn: Bản tin THNM ngày 16/8/2022