Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị ung thư

18:00 - 30/01/2024

Năm 2023, Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá đã tiếp nhận thành công 14 gói đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương.

Từ cuối tháng 11/2023, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa chính thức thực hiện xét nghiệm đột biến gen cho các bệnh nhân ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Thanh Hóa và là một trong số rất ít các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước tiếp cận với các xét nghiệm sinh học phân tử xác định đột biến gen.

Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị ung thư- Ảnh 1.

Sau hơn 2 tháng triển khai, bệnh viện đã thực hiện gần 200 xét nghiệm đột biến gen, phát hiện 37 đột biến. Từ đó, bác sĩ đã chỉ định sử dụng các loại thuốc tác động trực tiếp vào tế bào ung thư mà không tiêu diệt tế bào lành, ngăn chặn khối u phát triển và di căn, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị.

Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị ung thư- Ảnh 2.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngần, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngần, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá cho biết, các xét nghiệm sinh học phân tử là tiến bộ mới mang tính đột phá của y học, đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ điều trị các bệnh ung thư, hoặc đánh giá nguy cơ di truyền. Từ đó, giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Đến nay, đã có gần 8.000 dịch vụ kỹ thuật được triển khai tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá. Trong đó, có nhiều kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai và chỉ rất ít bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc thực hiện được. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để người dân Thanh Hoá được thụ hưởng những dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h/TTV