WWF kêu gọi xây dựng một hiệp ước toàn cầu ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa

09:44 - 25/11/2022

Ngày 23.11, giám đốc chính sách nhựa toàn cầu thuộc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Eirik Lindebjerg cho rằng cộng đồng quốc tế đang đứng trước "cơ hội chỉ có một trong đời" để cùng đoàn kết và thống nhất về các quy định và luật lệ cần thiết giúp ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa ở cấp độ toàn cầu. Phát biểu được đưa ra như một phần lời kêu gọi của WWF nhằm đạt được một hiệp ước ngăn chặn rác thải nhựa toàn cầu.

WWF kêu gọi xây dựng một hiệp ước toàn cầu ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát trực tuyến đối với 20.000 người đến từ 34 quốc gia được WWF công bố ngày 23.11 cho thấy, có tới 70% số người được hỏi ủng hộ việc thiết lập một hiệp ước toàn cầu nhằm loại bỏ rác thải nhựa, với những ràng buộc về mặt pháp lý. Ông Eirik Linderbjerg cho rằng kết quả trên phản ánh sự đồng lòng, nhất trí cao từ người dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, WWF cảnh báo chỉ riêng trong 2 năm các bên đàm phán, tổng lượng rác thải nhựa đại dương dự kiến tăng 15%. Hiện WWF ước tính môi trường sinh sống của hơn 2.000 loài động vật đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và gần 90% các loài được nghiên cứu đang chịu ảnh hưởng tiêu cực.

WWF cũng nhấn mạnh hiệp ước này cần loại bỏ hoàn toàn những loại nhựa và sản phẩm nhựa gây hại nhất, trong khi đó các sản phẩm được phép sử dụng phải được thiết kế để có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Theo đó cần có những tiêu chuẩn chung trên toàn cầu trong quản lý rác thải nhựa.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phiên họp đầu tiên của Ủy ban đàm phán liên chính phủ nhằm xây dựng một công cụ có tính ràng buộc pháp lý quốc tế về ô nhiễm rác thải nhựa, trong đó có môi trường đại dương, sẽ diễn ra tại Uruguay từ ngày 28/11 - 2/12.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế/TTV