Banner

Tàu quét mìn của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Thứ Năm, 12/12/2019, 14:08 [GMT+7]

Đà Nẵng là điểm đến thứ 7, cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm trước khi tàu khởi hành về Nhật Bản.

Sáng nay (12/12), 2 tàu quét mìn BUNGO và TAKASHIMA thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản gồm 180 thủy thủ, thuyền viên, dưới sự chỉ huy của Đại tá IKUBO Seiji, Tư lệnh đơn vị tàu quét mìn số 13 có chuyến thăm hữu nghị tới cảng Quốc tế Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng.

Chỉ huy biên đội tàu quét mìn của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng.
Chỉ huy biên đội tàu quét mìn của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng.

Chuyến thăm của nhóm chỉ huy biên đội tàu, các thủy thủ, thuyền viên 2 tàu quét mìn BUNGO và TAKASHIMA thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản tới Đà Nẵng nằm trong chương trình huấn luyện phối hợp với hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ Dương, một phần của “Chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và mở rộng”. 

Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường trình độ chuyên môn kỹ thuật của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản, đồng thời tăng cường phối hợp với hải quân các nước. 

Đà Nẵng là điểm đến thứ 7, cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm trước khi tàu khởi hành về Nhật Bản. Trước đó, biên đội tàu quét mìn đã tới thăm Philippines, Bangladesh, Maldives, Ấn Độ và Malaysia.

Chuyến thăm lần này tới Đà Nẵng, biên đội tàu phối hợp với Bộ Quốc phòng 2 nước tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn về lĩnh vực rà phá bom mìn dưới nước lần thứ nhất (trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ Quốc phòng Nhật Bản).

Trong thời gian chuyến thăm, nhóm chỉ huy biên đội tàu thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Các thủy thủ tàu cũng sẽ đến thăm Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân và tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại Đà Nẵng.

Đại tá IKUBO Seiji, Tư lệnh đơn vị tàu quét mìn số 13, Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ triển khai cuộc Hội thảo, sau đó 2 bên sẽ đi thăm các đơn vị rà phá bom mìn 2 tàu để hiểu rõ hơn về năng lực của 2 bên.

"Hiện nay, tình hình an ninh trên biển có nhiều biến động, các quốc gia cần tiếp tục phối hợp với nhau để củng cố và đảm bảo an ninh trên biển. Được biết Việt Nam trong thời chiến tranh có rất nhiều bom mìn dưới nước và hiện giờ cũng chưa được rà phá. Hy vọng thông qua các hoạt động như thế này chúng tôi có thể hỗ trợ cho Việt Nam" - Đại tá IKUBO Seiji cho biết.

Theo Hoài Nam/VOV

.