ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Số hóa bệnh viện

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về chuyển đổi số, y tế là một trong tám lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước đã tích cực thực hiện số hóa. Hiệu quả mang lại rất rõ đối với cả bệnh viện, người bệnh và ngành y tế.

10/11/2022 08:28

Nếu như những lần trước phải đi từ khoảng 4 giờ sáng đến xếp hàng, lấy số thứ tự để khám bệnh thì lần này đến hơn 8 giờ, ông Nguyễn Văn Thái (59 tuổi, ở phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An) mới có mặt tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh để khám bệnh. Ông chia sẻ, ông không phải đi thật sớm như trước là do bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin, giúp người bệnh đăng ký, lấy số thứ tự khám bệnh qua ứng dụng "BVTP VINH" trên điện thoại thông minh. Người bệnh chỉ cần có mặt đúng giờ đã đăng ký để gặp bác sĩ. Kết quả cũng được bác sĩ thông báo trên ứng dụng, giúp người bệnh tiện theo dõi sức khỏe. Số hóa thông tin từ hồ sơ bệnh án, kết quả cận lâm sàng đã giúp cho bác sĩ hội chẩn trực tuyến với đồng nghiệp, chuyên gia đầu ngành từ nhiều điểm cầu trong và ngoài viện để kịp thời đưa ra phương án chữa bệnh hiệu quả nhất cũng như hỗ trợ, cập nhật kiến thức thường xuyên cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cho biết, bước đột phá tạo nên diện mạo mới của bệnh viện hôm nay phải kể đến thành công trong ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm "thông minh" nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người bệnh. Đăng ký khám bệnh qua app trên điện thoại hay hội chẩn trực tuyến chỉ là hai trong số hàng chục tiện ích của ứng dụng công nghệ thông tin mang lại cho người bệnh. Bệnh viện là một trong những đơn vị đầu tiên trong khu vực ứng dụng phần mềm "thông minh", số hóa tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh. Mặc dù trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 2.000 lượt khám nhưng ứng dụng thông minh đã giúp người dân chủ động lấy số thứ tự, đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rút ngắn quy trình tiếp nhận, tạo đột phá trong điều trị, chăm sóc người bệnh. Công tác quản trị cũng được bệnh viện số hóa, thực hiện trên phần mềm quản lý.

Đến nay, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh đã xây dựng Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể theo các tiêu chí của một bệnh viện thông minh, gồm: Hệ thống máy chủ, bảo đảm an toàn bảo mật thông tin; hệ thống quản lý thông tin tổng thể bệnh viện; hệ thống lưu trữ, truyền tải và hội chẩn hình ảnh y khoa; hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm; bệnh án điện tử, chữ ký số…

Tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, người bệnh có thể đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến; không phải lưu trữ giấy tờ khi đi khám, chữa bệnh, không sợ làm mất các kết quả thăm khám... Người bệnh tương tác với nhân viên y tế bằng các hình thức như tư vấn trực tuyến qua tổng đài chăm sóc khách hàng, tư vấn sức khỏe từ xa qua các tiện ích cộng đồng. Dữ liệu cá nhân được quản lý chặt chẽ, bảo mật, là nền tảng để triển khai hồ sơ sức khỏe toàn dân đúng lộ trình đã đề ra của Bộ Y tế trong thời gian tới.

Tại An Giang, khi dịch Covid-19 bùng phát, kéo theo số người bị nhiễm bệnh tăng cao, ngành y tế đã ứng dụng phần mềm hỗ trợ quản lý F0 tại nhà, nhờ đó đã giảm tải tại các bệnh viện cũng như bảo đảm sức khỏe an toàn cho người nhiễm. Chị N.T.T.L, ngụ thành phố Long Xuyên cũng như nhiều người mắc Covid-19 khác rất yên tâm khi tự điều trị ở nhà, vì hằng ngày chị được các y, bác sĩ trao đổi, tư vấn trực tuyến về cách ăn uống, điều trị, phòng ngừa lây lan cho người nhà…

Số hóa bệnh viện là việc chuẩn hóa thông tin, dữ liệu và hình thành kho dữ liệu khám, chữa bệnh phục vụ công tác quản lý, công tác khám, chữa bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh (trước, trong và sau khi khám, điều trị). Tiêu chí số hóa bệnh viện cần hướng tới đáp ứng 3 không: bệnh viện không giấy tờ; không xếp hàng và không dùng tiền mặt. Đến nay, gần như 100% các bệnh viện tại Việt Nam đều đã số hóa công tác quản lý bệnh viện bằng phần mềm quản lý bệnh viện HIS; hơn 20 bệnh viện đã số hóa thành công công tác chẩn đoán hình ảnh, không dùng phim nhựa (hiện nay có rất nhiều bệnh viện đang số hóa công tác chẩn đoán hình ảnh, nhưng chưa hoàn thiện và dùng song song phim số với phim nhựa); gần 40 bệnh viện đã số hóa thành công bệnh án điện tử và hoàn toàn không dùng bệnh án giấy. Hơn 80% các bệnh viện triển khai ít nhất từ hai phương án thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Công tác đăng ký khám trực tuyến đang được các bệnh viện quan tâm và đẩy mạnh triển khai.

Phó Cục trưởng Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Nguyễn Trường Nam cho biết, hiệu quả số hóa được thể hiện rất rõ đối với cả bệnh viện, người bệnh và ngành y tế. Đối với bệnh viện, việc số hóa đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý bệnh viện; nâng cao chất lượng khám, chữa và chăm sóc người bệnh; tiết kiệm chi phí, minh bạch hóa hoạt động của bệnh viện; tăng tính cạnh tranh, tính hấp dẫn và sự hài lòng của người bệnh. Đối với người bệnh, được trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao; được quan tâm và chăm sóc sức khỏe chủ động và tích cực. Đối với ngành y tế, việc số hóa bệnh viện sẽ hình thành các kho dữ liệu chuyên ngành, các kho dữ liệu về khám bệnh, chữa bệnh, kho dữ liệu về hồ sơ sức khỏe điện tử… Các kho dữ liệu này được kết nối liên thông giữa các cơ sở y tế trên toàn quốc giúp hỗ trợ và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh cho người dân. Từ các kho dữ liệu y khoa sẽ hình thành các hệ thống dữ liệu lớn của ngành y tế để từ đó ứng dụng công nghệ số hiện đại như công nghệ dữ liệu lớn (Bigdata), trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu Analysis… để phục vụ nghiên cứu khoa học, phân tích mô hình bệnh tật, dự báo...

Để thực hiện thành công mục tiêu số hóa, ngành y tế đã xác định và chia ba giai đoạn triển khai. Giai đoạn một (trong năm 2022), tập trung thu thập, lưu trữ, quản lý dữ liệu khám, chữa bệnh, bước đầu hình thành kho dữ liệu tập trung về khám, chữa bệnh, tạo cơ sở dữ liệu lõi cho các nền tảng số y tế. Ngành y tế đã ban hành quy định về mô hình nghiệp vụ và cấu trúc thông tin nghiệp vụ để thúc đẩy hoàn thiện và xây dựng mới các nền tảng số y tế thuộc danh mục các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Giai đoạn hai (từ năm 2023 đến 2025), thúc đẩy triển khai: hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy; hệ thống lưu trữ và chẩn đoán hình ảnh y khoa tiến tới không sử dụng phim nhựa; đăng ký và tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai khám, chữa bệnh không giấy, trong đó hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng không sử dụng bệnh án giấy. Tất cả dữ liệu sức khỏe người dân được hình thành trong các đợt khám, chữa bệnh sẽ được kết nối và chia sẻ với các kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe theo quy định của pháp luật. Giai đoạn ba (từ năm 2025 đến 2030), hoàn thiện số hóa dữ liệu sức khỏe người dân, hình thành kho dữ liệu quốc gia về y tế: hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, hình ảnh số y khoa,... Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải hoàn thành: triển khai hồ sơ bệnh án điện tử đáp ứng không sử dụng bệnh án giấy, chẩn đoán hình ảnh chỉ sử dụng phim số, người dân có thể đăng ký khám, đăng ký tư vấn, khám chữa bệnh từ xa; triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực đô thị đạt tối thiểu 50% tổng giá trị thanh toán viện phí.

Quá trình số hóa trong thời gian qua cũng đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Phó Cục trưởng Công nghệ thông tin Nguyễn Trường Nam cho rằng, ngành y tế và các đơn vị cần đẩy mạnh xây dựng thể chế để tạo các hành lang pháp lý thuận lợi cho việc số hóa bệnh viện; xây dựng, điều chỉnh cơ chế tài chính phù hợp với thực tiễn và sự phát triển của xã hội hiện nay đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để triển khai công tác này; có chính sách và cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ thông tin y tế về làm việc cho các bệnh viện; cần có cơ chế đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thiết bị công nghệ cao phục vụ chuyên môn.

Nguồn: nhandan.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

19:59 , 04/11/2022

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

08:20 , 29/10/2022

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

21:06 , 24/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.