ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong bảo vệ hành lang đường Hồ Chí Minh

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ hành lang, lòng lề đường…thì vai trò của cấp ủy, chính quyền sở tại hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít địa phương chính quyền chưa thực sự sâu sát, quyết liệt trong công tác này khiến vi phạm hành lang, lòng lề đường bị lấn chiếm trở lại, dù trước đó đã huy động lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa. Đơn cử như trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua các huyện Ngọc Lặc, Thọ Xuân và Thường Xuân là một ví dụ.

Khánh Huyền

05/08/2022 09:12

Trong tháng 5/2022, sau khi phát hiện tại Km 561+550 xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc hộ dân tự ý đấu nối, san lấp trong phạm vi hành lang đường HCM. Hạt quản lý đường bộ Lam Sơn- đơn vị được giao phụ trách tuyến đã ra quyết định đình chỉ san lấp, giao chính quyền đông đốc, nhắc nhở trường hợp vi phạm khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Đồng thời, UBND huyện Ngọc Lặc ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với hộ dân vi phạm. Thế nhưng, đã 3 tháng trôi qua, trường hợp vi phạm vẫn không có động thái hay bất kỳ giải pháp khắc phục.

Yêu cầu của đơn vị là đào xẻ rãnh dọc để thoát nước rãnh dọc để thoát nước mặt đường trời mưa nhưng đến bây giờ đã 3 tháng rồi nhưng người vi phạm vẫn chưa chấp hành. Vào mùa mưa nước tràn ra mặt đường làm ảnh hưởng tới kết cấu giao thông đường bộ
Ông Hồ Viết Thành , Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Lam Sơn, Công ty CPQL và xây dựng đường bộ 470


Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương  trong bảo vệ hành lang đường Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Việc UBND huyện Ngọc Lặc ra quyết định xử phạt cá nhân vi phạm, san lấp trong phạm vi hành lang đường HCM cũng đã cho thấy biện pháp của địa phương này đối với công tác bảo vệ hành lang. Song, không hiểu do thiếu giám sát, đôn đốc nên đến nay vi phạm này vẫn chưa được khác phục ? Và đây chỉ là 1 trong 5 trường hợp vi phạm tự ý san lấp, đấu nối trong phạm vi đất hành lang đường HCM từ đầu năm 2022 đến nay mà Hạt quản lý đường bộ Lam Sơn phát hiện, lập biên bản đình chỉ, yêu cầu khắc phục nguyên trạng nhưng các trường hợp vi phạm vẫn cố tình không chấp hành.

Bên cạnh tình trạng san lấp trong phạm vi đất hàng lang, hiện nay dọc trên 132 km đường HCM qua địa bàn Thanh Hóa đang có hàng trăm hộ dân chiếm dụng đất hành lang để đặt biển quảng cáo, kinh doanh buôn bán, tập kết hàng hóa, gây cản trở giao thông. Trong đó, nhiều nhất là đoạn qua xã Luận Thành, huyện Thường Xuân. Mặc dù cách công sở của UBND xã chưa đến 10m, song hiện nay đang có hàng chục hộ dân tự ý căng bạt, ô dù để bày bán, tập kết hàng hóa ngay trên vỉa hè đường HCM.

Chúng tôi ban hành kế hoạch, giao trách nhiệm cho Ban công an xã tham mưu cho chủ tịch UBND xã làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động tuần tra, đảm bảo hành lang thông thoáng
Ông Trần Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương  trong bảo vệ hành lang đường Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Quyết định số 01 ngày 28/1/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy định khá rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện và cấp xã trong công tác xử lý, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè…Đồng thời, coi đây là tiêu chí xếp loại đánh giá hoàn thành nhiệm vụ năm. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường phối hợp với đơn vị quản lý đường HCM, tổ chức giải tỏa triệt để vi phạm hành lang giao thông, tránh để tái lấn chiếm, phát sinh vi phạm làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình giao thông, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 5/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu kiến nghị của Cổng TTĐT Chính phủ về thu phí không dừng

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu kiến nghị của Cổng TTĐT Chính phủ về thu phí không dừng

14:05 , 14/08/2022

(TTV) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.

Tăng cường xử lý nồng độ cồn tại Thành phố Thanh Hóa

Tăng cường xử lý nồng độ cồn tại Thành phố Thanh Hóa

09:03 , 14/08/2022

(TTV) - Thời gian gần đây, tình trạng người điều khiển phương tiện xe ô tô, xe máy sử dụng bia, rượu điều khiển phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Công an thành phố Thanh Hoá đã giao cho Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự bố trí lực lượng vào các buổi tối xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Người dân  mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người dân mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

08:54 , 14/08/2022

(TTV) - Hàng chục năm nay, các hộ dân phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ảnh hưởng của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện. Mắc kẹt trong vùng quy hoạch dự án, cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn các điều kiện cơ bản trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Định Bình

Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Định Bình

08:28 , 14/08/2022

(TTV) - Để đạt được mục tiêu về đích Nông thôn mới nâng cao trong tháng 11 năm 2022, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, xã Định Bình, huyện Yên Định đang tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch hợp lý để khẩn trương hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Trên 2.280 ha sắn nguyên liệu bị nhiễm bệnh khảm lá sắn

Trên 2.280 ha sắn nguyên liệu bị nhiễm bệnh khảm lá sắn

07:43 , 14/08/2022

Tính đến ngày 5/8, qua kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa, bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện tại các huyện Ngọc Lặc, Như Xuân, Thường Xuân … với diện tích nhiễm trên 2.280 ha.

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt

07:33 , 14/08/2022

Dự báo thời tiết ngày 14/8, miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt, chỉ còn rải rác một vài nơi và mưa nhanh tạnh. Trung Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất đến 35 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa.

Phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

18:35 , 13/08/2022

(TTV) - Thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy ở loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các nhà ống… gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Do đó, phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ mà lực lượng Công an phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Từ đêm nay (13/8) - ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông

Từ đêm nay (13/8) - ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông

09:17 , 13/08/2022

(TTV) - Do chịu ảnh hưởng của hình thế thời tiêt phân tích trên nên từ chiều tối và đêm nay (13/8) đến ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo lũ trên sông Bưởi tỉnh Thanh Hóa

Dự báo lũ trên sông Bưởi tỉnh Thanh Hóa

09:02 , 13/08/2022

(TTV) - Theo Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa, dự báo lũ trên sông Bưởi ngày 13/8 như sau:

Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 400-500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 400-500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

08:59 , 13/08/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 919 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025.