Banner

Chính phủ Venezuela và một bộ phận phe đối lập ký thỏa thuận đối thoại vì hòa bình

Thứ Ba, 17/09/2019, 22:15 [GMT+7]

Ngày 16/9, chính phủ Venezuela và một nhóm các đảng đối lập đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối thoại quốc gia vì hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.  

Trong số các đảng đối lập tham gia ký kết có đảng Giải pháp cho Venezuela, đảng Thay đổi và đảng Tiên phong Tiến bộ, trong khi đó đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã tuyên bố từ bỏ cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro với sự bảo trợ của chính phủ Na Uy.

Theo dự kiến, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập ký kết thỏa thuận sẽ thảo luận về vấn đề cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia, trả tự do cho các tù nhân chính trị, đồng thời xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Thỏa thuận cũng bày tỏ sự phản đối với việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela từ bên ngoài, coi đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo thời sự tối ngày 17.9/TTV

.