Banner

Những hiện tượng tưởng hiếm gặp nhưng lại xảy ra phổ biến không ngờ

Thứ Tư, 18/09/2019, 08:33 [GMT+7]

Nhật thực toàn phần, cỏ 4 lá hay nhìn thấy ma và các hiện tượng khác tưởng hiếm gặp nhưng lại có xác suất xảy ra nhiều đến không ngờ.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 1

Nhật thực toàn phần: Mặc dù nhật thực toàn phần vẫn được coi là trải nghiệm "nghìn năm có một" trong đời song thực tế là chúng không hề hiếm xảy ra. Theo trang Space.com, "có một hiểu lầm phổ biến là mọi người coi nhật thực toàn phần là một hiện tượng hiếm gặp. Trái lại, trung bình, hiện tượng này xảy ra 18 tháng/lần và nó đều có thể trông thấy từ nơi nào đó trên bề mặt Trái Đất".

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 2

Sao băng: Hiện tượng sao băng xảy ra khi những viên đá nhỏ va chạm với bầu khí quyển Trái Đất và bốc cháy thành những tia sáng. Điều này có vẻ như không xảy ra hằng ngày song thực tế là sao băng xảy ra vài lần trong 1 tiếng. Theo Khoa Thiên văn học tại Đại học Cornell, bạn có thấy thấy sao băng 10 - 15 phút/lần khi nhìn lên bầu trời không bị ô nhiễm ánh sáng.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 3

Núi lửa phun trào: Bạn thường nghĩ rằng núi lửa phun trào là một hiện tượng hiếm gặp khiến toàn thế giới phải chú ý? Tuy nhiên, có khoảng 50 - 60 vụ phun trào mỗi năm trên Trái Đất. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, rất khó để xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc của 1 vụ phun trào.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 5

Chết vào ngày sinh: Một nghiên cứu năm 2012 trên Annals of Epidemiology đã chỉ ra rằng mọi người có 14% khả năng sẽ chết vào ngày sinh của họ thay vì bất kỳ ngày nào khác trong năm. Mặc dù có một số lý thuyết đã giải thích điều này nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng là gì.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 6

Mù màu: Bạn có thể bắt gặp ai đó không thể nhìn thấy toàn bộ dải màu sắc 1 lần/ngày. Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ, 8% đàn ông có tổ tiên là người Bắc Âu bị mù màu xanh lá cây và đỏ, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ là 5%.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 7

Sinh đôi: Theo The Atlantic, từ năm 1915 - 1980, cứ 50 trẻ em thì lại có 1 cặp sinh đôi với tỷ lệ là 2%. Năm 1995, tỷ lệ này là 2,5% trong khi năm 2010, tỷ lệ này là 3,3%. Điều này tức là cứ 30 em bé thì lại có 1 cặp sinh đôi.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 8

Sinh ra trên đường tới bệnh viện: Tất cả chúng ta đều biết các em bé không phải lúc nào cũng chào đời chính xác như chúng ta tính toán. Đó là lý do tại sao một nghiên cứu ở Australia thu thập dữ liệu từ năm 2000 - 2011 công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy cứ 1.000 trẻ thì lại có 4,6 trẻ được sinh ra trước khi mẹ của chúng được đưa tới bệnh viện.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 9

Sinh ra thừa 1 ngón tay hoặc 1 ngón chân: Hầu hết mọi người đều sinh ra có mỗi bàn tay và mỗi bàn chân 5 ngón, song hiện tượng thừa ngón cũng không phải là hiếm. Theo Viện Boston Children’s Hospital, cứ khoảng 500 - 1.000 trẻ sinh ra thì lại có 1 em bé bị thừa 1 ngón tay hoặc 1 ngón chân.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 10

Thuận cả 2 tay: Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, cứ 100 người thì lại có 1 người thực sự thuận cả 2 tay.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 11

Có dòng màu Hoàng gia: Nhiều người mơ ước về việc họ có dòng máu hoàng gia song theo Popular Science, việc này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Nếu bạn ngược về quá khứ khoảng 30 thế hệ, bạn sẽ có khoảng 1,073 tỷ tổ tiên. Do đó, bạn có thể dễ dàng thấy rằng mọi người đều có liên hệ với hoàng gia ở một số điểm nào đó.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 12

Trải qua hiện tượng Déjà Vu: Déjà Vu là một từ tiếng Pháp với nghĩa là "đã từng nhìn thấy". Hiện tượng này đề cập đến việc bạn thấy một thứ gì đó rất quen thuộc dù bạn tiếp xúc với nó lần đầu tiên. Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Texas A&M, khoảng 60 - 80% dân số thế giới trải qua hiện tượng này.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 13

Phát hiện ra loài mới: Còn rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về Trái Đất, trong đó có cả việc có bao nhiêu loài sống trên hành tinh này. Theo một bài báo năm 2011 xuất bản trên PLOS Biology, 86% loài đang tồn tại trên mặt đất và 91% các loài dưới đại dương vẫn đang chờ được xác định. Do vậy việc phát hiện ra 1 loài mới không phải điều hiếm gặp bởi BBC cho biết trên thực tế, 15.000 - 20.000 loài mới đã được thống kê mỗi năm

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 14

Sống sót trong 1 vụ tai nạn máy bay: Theo thống kê của trường Sloan thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts: "Nếu bạn đi 1 chuyến bay mỗi ngày, bạn sẽ bay hằng ngày trong khoảng trung bình 55.000 năm trước khi liên quan đến một vụ tai nạn chết người". Theo National Transportation Safety Board, tỷ lệ sống sót trong các vụ tai nạn máy bay là 95,7%.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 15

Thiên thạch va vào Trái Đất: Có rất nhiều vật thể đang bay trong không gian và điều đó cũng đồng nghĩa với việc hành tinh của chúng ta khó có thể tránh được việc va chạm với chúng. Theo NASA, "Cứ 1 năm/lần, một thiên thạch lại đi qua bầu khí quyển trái đất và tạo nên một quả cầu lửa ấn tượng trước khi rơi xuống bề mặt hành tinh".

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 16

Xác tàu: Nếu bạn cho rằng những xác tàu chỉ là những vật thường xuất hiện trên phim ảnh hoặc truyền thuyết thì bạn đã lầm. Nếu bạn có máy dò tìm xác tàu công nghệ cao, bạn thực sự có thể phát hiện ra rất nhiều xác tàu dưới các đại dương. Theo giám đốc Chương trình Di sản Hàng hải tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia James Delgado, ước tính có khoảng 1 triệu xác tàu dưới nước hiện nay. "Với những con số được thống kê hiện nay và phần còn lại, tôi có thể nói rằng phần lớn chúng vẫn chưa được phát hiện", ông Delgado nhận định trên Popular Mechanics.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 17

Nhìn thấy ma: Dù bạn có tin hay không thì có thể ai đó quanh bạn từng nhìn thấy hoặc tin rằng họ gặp ma. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2015, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người ở Mỹ nói rằng họ từng trông thấy ma.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 18

Nhìn thấy UFO: Nhìn thấy ma không phải là hiện tượng bí ẩn duy nhất mà nhiều người trải qua bởi từ năm 1947 - 1969, chính phủ Mỹ đã điều tra được 12.618 trường hợp nhìn thấy UFO. Mặc dù hầu hết trong số đó đều được giải thích là các hiện tượng liên quan đến thời tiết song 701 trường hợp xảy ra không thể lý giải được, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 19

Tìm thấy cỏ 4 lá: Mặc dù cứ 10.000 cỏ 3 lá thì mới có 1 cỏ 4 lá song thực tế là hiện tượng này không phải là quá hiếm. Một người phụ nữ Australia được cho là vô cùng may mắn khi cô tìm thấy 21 lá cỏ 4 lá chỉ trong khoảng vườn trước sân nhà cô.

nhung hien tuong tuong hiem gap nhung lai xay ra pho bien khong ngo hinh 20

Tìm thấy điểm cuối cùng của cầu vồng: Theo truyền thuyết, nếu bạn tìm được điểm cuối của cầu vồng, bạn sẽ may mắn thấy được một kho báu ở đó. Nghe thì có vẻ điều này hiếm xảy ra song các chuyên gia trên trang Weather.com đã giải thích rằng: "cầu vồng được hình thành khi những giọt nước trong không khí khúc xạ hoặc bẻ cong ánh sáng mặt trời trong những điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được một góc nhìn phù hợp bạn sẽ trông thấy điểm cuối cùng của cầu vồng". Điều đó cũng có nghĩa là mặc dù có thể trông thấy điểm cuối của cầu vồng song bạn không thể đến chỗ đó bởi khi bạn tiến gần đến thì nó dường như lại càng dịch chuyển ra xa. Các chuyên gia thời tiết cũng giải thích thêm rằng: "dựa vào cách bạn nhìn nó, cũng có thể có vô số điểm cuối của cầu vồng trên bầu trời khi gặp những điều kiện phù hợp. Có thể bạn đang đứng ở điểm cuối của một cầu vồng ngay lúc này".

Theo Kiều Anh/VOV.VN

.