Banner

Hàn Quốc, Mỹ không thảo luận về triển khai quân tới Trung Đông

Thứ Sáu, 17/01/2020, 18:41 [GMT+7]

Seoul và Washington không thảo luận về khả năng triển khai các binh sĩ Hàn Quốc tới Trung Đông trong vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước về chia sẻ chi phí quốc phòng còn  được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), vốn đã hết hạn cuối năm ngoái. Đây là tuyên bố được đưa ra ngày 16/1 của Trưởng phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc, ông Jeong Eun-bo khi rời Washington (Mỹ) trở về nước sau khi vòng đàm phán song phương thứ 6 tại đây khép lại mà hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

 

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Dulles ở Washington, ông Eun-bo nêu rõ: "Chúng tôi không thảo luận về việc triển khai quân tới Eo biển Hormuz hoặc bất kỳ điều gì khác không nằm trong khuôn khổ SMA".

Ông Jeong Eun-bo đưa ra tuyên bố trên sau khi có đồn đoán cho rằng hai bên đã thỏa luận về việc triển khai quân đội Hàn Quốc tới Eo biển Hormuz để hỗ trợ cho các hoạt động an ninh của Mỹ tại đó nhằm đáp ứng phần nào yêu cầu của Washington muốn Seoul đóng góp chi phí lớn hơn cho hoạt động đồn trú của 28.500 binh sỹ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Đề cập đến vòng đàm phán lần này kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, ông Jeong Eun-bo nêu rõ: "Chúng tôi đang hướng tới một giải pháp cùng thắng theo cách sáng tạo hơn. Chúng tôi đang từng bước tiến tới thỏa thuận, song cả hai bên cần  nhượng bộ thì mới đạt được thỏa thuận. Tôi tin rằng chúng tôi vẫn cần giải quyết những bất đồng".

Theo thời sự 18h30/TTV

.